Trong màn sương mờ ảo, mặt trời chưa kịp nhô lên khỏi dãy núi, đã thấy thấp thoáng những dòng người trong bộ váy áo mới, nhiều màu sắc của dân tộc Mông thuộc hai xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu, Hòa Bình) xuống chợ, đem theo những sản vật của núi rừng.

Một phiên chợ vùng cao (Ảnh minh họa: baoanhdatmui.vn)

Chợ phiên Pà Cò diễn ra vào ngày Chủ nhật hàng tuần và rộn rã, tấp nập như ngày hội chẳng kém gì chợ Tết dưới xuôi. Chợ bày bán đủ thứ, nhưng nhiều nhất vẫn là những sạp hàng bán đồ thổ cẩm. Các bà mế, các cô gái chen nhau vây kín mua sắm khăn màu, váy áo mới để diện Tết.

Trong tiết trời lạnh giá, len lỏi giữa dòng người đông nghịt chúng tôi thỏa thích ngắm nhìn các mặt hàng không chỉ rực rỡ màu sắc mà còn phong phú về chủng loại từ quần áo, khăn mũ đến thực phẩm, đồ gia dụng…được bà con mang ra chợ bán và trao đổi.

Chị Xổm Y Khô ở xóm Pà Cò Con tâm sự: “Vừa mới mở hàng mà tôi đã gần hết những chiếc túi, ví cùng khăn, mũ thổ cẩm của gia đình được dệt thủ công. Ngày Tết, ngoài những mặt hàng lương thực như gạo nếp, khoai sọ, thịt, cá… thì đồ trang sức bằng thổ cẩm cũng là một trong những mặt hàng được bán rất chạy. Bán hết số hàng này, tôi dành ít tiền để mua thêm một số thực phẩm chuẩn bị cho Tết Nguyên đán và mua cho cháu nội cái áo ấm”.

Nhộn nhịp một góc chợ là gian hàng bày bán quần áo, giầy dép của người dân miền xuôi. Họ đon đả giới thiệu cho khách mua hàng bằng tiếng dân tộc Mông. Anh Hoàng Văn Phong quê ở huyện Trực Ninh ( Nam Định) nói: “Tôi lên đây buôn bán cũng được hơn 3 năm rồi và tôi thấy bán hàng cho người vùng cao thật thú vị. Sự mua, bán thường diễn ra chóng vánh, ít khi “nâng lên, đặt xuống” và chẳng hay kỳ kèo. Đặc biệt là người dân nơi đây rất thật thà nên không bao giờ chúng tôi sợ mất hàng hóa”.

Chợ phiên vùng cao Pà Cò không chỉ là nơi mua, bán trao đổi mà còn là nơi gặp gỡ của những chàng trai, cô gái, nơi hẹn hò của lứa đôi. Họ sặc sỡ trong sắc áo dân tộc, tay trong tay dạo qua các gian hàng và dừng lại lâu hơn tại quầy bán hàng điện tử, chụm đầu trao đổi những bản nhạc, hình ảnh đẹp trên chiếc điện thoại di động vừa mua được sau vụ thu hoạch ngô, khoai.

Cũng như bao người Mông khác, anh Sùng A Chứ ở xóm Trà Đáy, xã Pà Cò mong đến ngày chợ Tết để đi mua sắm. Anh vui mừng nói: “Năm nay được mùa ngô, khoai sọ và dong riềng, mình mua nhiều quần áo mới, mứt kẹo… và một chiếc ti vi về cho cả nhà đón Tết vui vẻ”.

Cùng với cuộc sống đang đổi thay, đồng bào Mông nơi đây đến chợ Tết để vừa vui chơi, vừa mua sắm. Những gian hàng điện tử và các mặt hàng kẹo mứt được người dân quan tâm, chọn làm điểm dừng chân.

Ông Sùng A Vớ- Phó Chủ tịch xã Pà Cò phấn khởi: “Bây giờ khác xưa rồi, ngày thường thế nào cũng được nhưng ngày Tết ở Hang Kia – Pà Cò nhà nào cũng xuống chợ mua gạo nếp, chuẩn bị đủ lương thực, thực phẩm trong 3 ngày Tết. Nhiều nhà còn sắm được cả ti vi, tủ lạnh, phục vụ nhu cầu sinh hoạt”.

Phiên chợ Pà Cò vùng cao Mai Châu (Hòa Bình) mang những nét đặc sắc về phong tục tập quán của đồng bào dân tộc Mông và được ví như “Bảo tàng sống” về sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Đồng thời, còn là nơi hội họp, giao lưu hàng hóa giữa người sản xuất và người tiêu dùng góp phần thúc đẩy nền kinh tế – xã hội phát triển, tạo cơ hội giao lưu văn hóa giữa các vùng, miền…