Chiều ngày 18/7, UBND huyện Mai Châu tổ chức Hội nghị công bố đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu trung tâm Thị trấn Mai Châu, huyện Mai Châu. Tham dự có các đồng chí Quách Cao Sơn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng; Nguyễn Đức Thịnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Hà Công Thẻ, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Đặng Mai Sơn, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy.

Quy hoạch chi tiết
 Đ/c Hà Công Thẻ phát biểu tại hội nghị

Ngày 09/6/2017, UBND huyện Mai Châu đã ban hành Quyết định số 1716/QĐ-UBND phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu trung tâm thị trấn Mai Châu, huyện Mai Châu do Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện làm chủ đầu tư. Với tính chất là trung tâm hành chính, văn hóa, giáo dục đào tạo, khoa học kỹ thuật đô thị loại V, định hướng nâng cấp lên đô thị loại IV, Khu trung tâm Thị trấn có vị trí chính trị quan trọng, là trung tâm dịch vụ thương mại, dịch vụ Tiểu vùng phía Tây của tỉnh trên cơ sở phát huy, gìn giữ các giá trị văn hóa và bảo tồn cảnh quan thiên nhiên, là đầu mối giao lưu của huyện và là cửa ngõ phía Tây của tỉnh, trung tâm dịch vụ đa lĩnh vực của huyện Mai Châu. Theo đó, diện tích lập quy hoạch là 150,14ha, quy mô dân số 10.000 người. Phía Bắc giáp ruộng và khu dân cư; phía Đông giáp đường QL15, khu dân cư, đồi, trường học, trường THCS thị trấn và cánh đồng xóm Văn; phía Nam giáp khu dân cư và ruộng; phía Tây giáp đồi và đồng ruộng. Khu trung tâm thị trấn được quy hoạch sử dụng đất theo cơ cấu: Đất cơ quan hành chính, sự nghiệp 8,26ha; đất công cộng dịch vụ 17,94ha; đất giáo dục 5,34ha; đất ở 38,05ha; đất văn hóa, thể dục, thể thao 4.43ha; đất an ninh, quốc phòng 4,64ha; đất cây xanh mặt nước 19,49ha; đất khác 1,86ha; đất dự trữ phát triển 9,91ha; đất giao thông, hạ tầng kỹ thuật, bãi để xe 40,22ha. Kinh phí đầu tư xây dựng dự kiến 900 tỷ đồng với nguồn vốn từ ngân sách Trung ương, tỉnh, huyện, vốn từ nguồn đấu giá đất và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác. Dự kiến phân kỳ đầu tư Khu trung tâm thành 02 giai đoạn, giai đoạn 1 từ năm 2017 đến năm 2020 với các hạng mục: Thực hiện công tác cắm mốc quy hoạch chi tiết, chuẩn bị đầu tư, giải phóng mặt bằng và đền bù đất đai, quản lý đô thị tránh tái lấn chiếm đất đai; xây dựng đường giao thông trục đường đôi, đường tránh thị trấn; cải tạo chỉnh trang các khu dân cư và các công trình công cộng hiện có; cấp đất và xây dựng các công trình như: Công an huyện, BCHQS huyện, Trạm khí tượng, Chi nhánh TNHH MTV khai thác thủy lợi Hòa Bình tại huyện Mai Châu, Công ty cấp thoát nước, Trụ sở Viettel, Viễn thông, Bảo hiểm xã hội huyện, Chi cục Thuế, Điện lực, Đội quản lý thị trường, Chi cục Thi hành án dân sự, Hạt Kiểm lâm, Tòa án nhân dân, Trường mầm non trung tâm thị trấn.... Giai đoạn 2 từ năm 2020 đến năm 2025 gồm các hạng mục: Đầu tư xây dựng các khu phục vụ công cộng, dịch vụ thương mại và triển khai các dự án tái định cư, các khu ở kết hợp dịch vụ phục vụ công cộng; tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng các khu dân cư mới.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Hà Công Thẻ, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh để tổ chức thực hiện hoàn thành quy hoạch Khu trung tâm thị trấn, các cơ quan, đơn vị cần tập trung thực hiện công tác tuyên truyền cho cán bộ, nhân dân xã Tòng Đậu, Thị trấn Mai Châu về tinh thần Quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết của UBND huyện; tổ chức triển khai cắm mốc quy hoạch chi tiết khu trung tâm một cách hợp lý; xây dựng quy chế quản lý quy hoạch; phối hợp xây dựng quy hoạch đô thị khu trung tâm thị trấn với quy hoạch Điểm du lịch quốc gia; thực hiện tốt việc quản lý diện tích, vị trí theo quy hoạch; xây dựng quy hoạch sử dụng đất hàng năm trình HĐND tỉnh phê duyệt hợp lý; lựa chọn các nhà đầu tư có tiềm lực tránh tình trạng để dự án treo; sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí được ngân sách nhà nước cấp hàng năm, đề xuất việc sử dụng các nguồn vốn để thực hiện quy hoạch một cách hợp lý, hiệu quả..../.

Trang TTĐT