Người đứng đầu cảnh sát quốc gia Thái Lan ngày 19/8 cho biết vụ đánh bom gần ngôi đền thiêng Erawan giữa trung tâm thủ đô Bangkok, làm 20 người chết và hơn 120 người bị thương, do một "mạng lưới lớn hơn" thực hiện.

Nghi phạm được nhìn thấy đeo balô và không mang balô khi đi ra (Ảnh: Chiangraitimes)

"Đó là một mạng lưới", ông Somyot Poompanmoung, Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, phát biểu trước báo giới hôm nay nhưng không nói chi tiết.

"Chúng tôi tin rằng phải có những người khác, người Thái, trợ giúp anh ta", ông Somyot nói thêm, dường như loại trừ hành động của một con "sói đơn độc".

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh các nhân viên điều tra đang cố gắng truy tìm nghi phạm chính, một nam giới mặc áo vàng được nhìn thấy bỏ một ba lô tại ngôi đền Erawan chỉ ít phút trước khi xảy ra vụ nổ bom.

Cảnh sát Thái Lan ngày 19/8 đã công bố treo thưởng 1 triệu baht (28.000 USD) cho người cung cấp thông tin giúp bắt giữ nghi phạm chính.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã miêu tả vụ đánh bom là vụ tấn công tồi tệ nhất tại Thái Lan.

Theo AFP, ít nhất 20 người đã thiệt mạng trong vụ nổ bom giữa trung tâm thủ đô Bangkok, trong đó 11 người nước ngoài. Hơn 120 người khác cũng bị thương, trong đó 68 người hiện vẫn trong tình trạng nguy kịch.

11 người nước ngoài nằm trong số 20 người thiệt mạng trong vụ tấn công (Ảnh: AFP)

Trước đó, đền Erawan đã được mở cửa trở lại vào 8 giờ sáng nay, 36 giờ sau khi khu vực bị phong tỏa phục vụ cuộc điều tra vụ đánh bom hôm 17/8. Nhiều người đã đến đặt hoa và thắp hương tại ngôi đền.

Người Thái lo sợ một vụ tấn công khác

Hiện đang có các thông tin mâu thuẫn từ cảnh sát Thái Lan về việc liệu vụ nổ bom hôm 17/8 có liên quan tới một vụ nổ nhỏ ngày 18/8 hay không.

Một thiết bị nổ được ném về phía cầu tàu Sathorn ở thủ đô Bangkok hôm qua, nhưng quả bom rơi xuống nước rồi phát nổ và không ai bị thương.

Đại tá Kamthorn Ouicharoen, người đứng biệt đội phụ trách bom mìn của cảnh sát Thái Lan, xác nhận rằng quả bom bị ném tại cầu tàu Sathorn cùng loại với quả bom phát nổ tại đền Erawan.

Rất đông người đã tới đặt hoa và thắp hương tại đền Erawan khi nó được mở cửa trở lại vào sáng nay 19/8, 2 ngày sau vụ nổ bom (Ảnh: EPA)

Tuy nhiên, một nguồn tin cấp cao tại Hội đồng an ninh quốc gia hôm nay cho biết sự khác biệt về cách thức thực hiện và ý định của 2 vụ tấn công đã làm giảm khả năng có mối liên hệ giữa 2 vụ việc.

"Quả bom thứ 2 dường như nhằm gây bất ổn" hơn là giết người, nguồn tin giấu tên nói.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình hôm nay, phát ngôn viên chính phủ Thái Lan Winthai Suvaree cho hay an ninh đã được tăng cường tại các địa điểm du lịch "đặc biệt nơi có nhiều du khách Trung Quốc".

Nhưng do nghi phạm vẫn chưa bị bắt nên người Thái giờ đây tỏ ra lo sợ về một vụ tấn công khác.

"Tôi vẫn sợ vì bạn không bao giờ biết khi nào chúng (những kẻ tấn công) sẽ hành động một lần nữa", Sommai Gazem, 43 tuổi, nói.

Theo dantri.com.vn