Sáng ngày 27/4/2017, Ban Chỉ đạo Du lịch tỉnh Hòa Bình do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Chương làm trưởng đoàn đã làm việc tại huyện Mai Châu. Làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Đức Thịnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phạm Văn Hoàn, TVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số cơ quan chuyên môn và UBND xã trong vùng quy hoạch du lịch.

 BCD Du lịch tỉnh
 Đ/c Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Chương phát biểu tại buổi làm việc

 

Theo báo cáo tại buổi làm việc, từ khi thực hiện công bố Quy hoạch phát triển Điểm du lịch quốc gia Mai châu đến nay, hoạt động du lịch trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, sản phẩm du lịch đa dạng hơn, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng, doanh thu từ các dịch vụ du lịch tăng lên, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, tăng thu ngân sách nhà nước, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Trong 3 tháng đầu năm 2017, có trên 88 nghìn lượt khách đến tham quan, du lịch; doanh thu từ hoạt động du lịch là 23 tỷ đồng.

Tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo huyện, đồng chí Nguyễn Đức Thịnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã nêu ra một số khó khăn, vướng mắc cũng như đề xuất, kiến nghị trong công tác du lịch như: Thiếu quy hoạch tổng thể phát triển du lịch toàn huyện; chưa có cơ chế quản lý thu phí để tạo nguồn thu cho ngân sách huyện nên số lượng du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tuy có gia tăng nhưng doanh thu từ hoạt động du lịch còn thấp; nguồn kinh phí cho công tác quảng bá du lịch, đào tạo nguồn nhân lực du lịch, bảo tồn giá trị văn hóa, tu bổ di tích quốc gia; chưa có sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương...

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng BCĐ du lịch tỉnh ghi nhận những kết quả du lịch Mai Châu đạt được trong thời gian qua, cũng như chỉ ra những thiếu sót mà ngành du lịch Mai Châu đang gặp. Đồng thời đề nghị, BCĐ du lịch huyện cần xây dựng đề án bảo tồn văn hoá dân tộc Thái; sắp xếp, phân bố hợp lý nguồn ngân sách hợp lý dành cho quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch; phát triển hạ tầng du lịch. Đối với những kiến nghị của địa phương, BCĐ du lịch tỉnh sẽ tiếp thu, điều chỉnh để có những chính sách hỗ trợ nhằm tạo điều kiện cho du lịch Mai Châu phát triển tương xứng với tiềm năng.

Nhân dịp này, Ban chỉ đạo du lịch tỉnh cũng đã trao chứng nhận danh hiệu ASEAN giai đoạn 2017-2019 cho 2 nhóm hộ dân làm du lịch tại xóm Mai Hịch và bản Pom Coọng./.