Sáng ngày 16/5, tại Nhà văn hóa huyện, Sở Thông tin &Truyền thông tỉnh Hòa Bình phối hợp với UBND huyện Mai Châu tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Tham dự có đại diện lãnh đạo Sở Thông tin & Truyền thông, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình; Phòng Văn hóa - Thông tin các huyện, thành phố; đại diện lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UB MTTQVN và các ban, ngành, đoàn thể huyện; nguyên lãnh đạo chủ chốt của huyện qua các thời kỳ và đông đảo quần chúng nhân dân, các em học sinh trên địa bàn huyện.

 Triển lãm bản đồ 2
 Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm

 

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Phó Giám đốc Sở Thông tin &Truyền thông Bùi Đức Nam và đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Phạm Văn Hoàn cùng nhấn mạnh đến mục đích, ý nghĩa to lớn của Triển lãm. Theo đó, với việc trưng bày hàng trăm tư liệu là các tư liệu, hiện vật, trong đó có nhiều thư tịch, bản đồ cổ của nước ngoài có giá trị lịch sử, pháp lý cao, trong đó nội dung đều khẳng định từ rất lâu Việt Nam đã thực thi và bảo vệ chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, được nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu dành tâm huyết sưu tầm, Triển lãm thêm một lần nữa khẳng định tính chính nghĩa của Việt Nam, bác bỏ những tuyên bố phi lý của Trung Quốc đối với hai quần đảo này…

Triển lãm bản đồ 3 
 Các thế hệ trẻ huyện Mai Châu tham gia buổi triển lãm

Ngay sau lễ khai mạc, các đại biểu, quần chúng nhân dân đã trực tiếp xem, nghe giới thiệu về bản đồ và tư liệu, theo đó, Triển lãm trưng bày nhiều nhóm tư liệu, như: phiên bản của các văn bản Hán Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương, thay mặt Nhà nước Việt Nam đương thời, ban hành từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 20, khẳng định quá trình xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Đặc biệt là các châu bản triều Nguyễn ban hành liên quan trực tiếp đến vấn đề khai thác, quản lý, xác lập và thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa dưới triều đại này. Nhóm tư liệu phiên bản của các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam ban hành trong giai đoạn 1954-1975; phiên bản của các văn bản hành chính của nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam ban hành từ năm 1975 đến nay, tiếp tục khẳng định thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Nhóm tư liệu là các tư liệu, ấn phẩm do các nước phương Tây biên soạn, xuất bản từ thế kỷ 18 đến thế kỷ 19 liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này.

Triển lãm bản đồ 1 
 Các đại biểu nghe thuyết trình về các tư liệu

Đặc biệt, Triển lãm còn trưng bày sưu tập bản đồ do các nhà nước Trung Quốc xuất bản và phát hành chính thức qua các thời kỳ lịch sử cho thấy Trung Quốc không hề quản lý hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Ngoài ra, Triển lãm còn trưng bày những hình ảnh  lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh Hòa Bình thăm, tặng quà nhân dân và chiến sỹ đang sống và làm việc tại quần đảo Trường Sa ...

Triển lãm sẽ mở cửa, phục vụ công chúng tham quan, tìm hiểu đến hết ngày 20/6/2017.

Trang TTĐT