Ngày 27/7, UBND huyện Mai Châu long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017). Tham dự có đại diện BCHQS tỉnh, lãnh đạo Thường trực Huyện ủy, HĐND-UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; các đồng chí nguyên Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện qua các thời kỳ; thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể thuộc huyện; lãnh đạo UBND và công chức Lao động-Thương binh và Xã hội của 23 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đặc biệt là sự có mặt của hơn 200 đại biểu tiêu biểu là thương-bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, gia đình chính sách đại diện cho hơn 3.000 đối tượng người có công trong toàn huyện.

01 tập thể và 02 cá nhân nhận Bằng khen của Bộ LĐTBXH

Trước khi diễn ra lễ kỷ niệm, đoàn đại biểu đã đến dâng hoa, dâng hương viếng Nghĩa trang Liệt sĩ huyện để bày tỏ lòng biết ơn vô hạn trước sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ vì nền hòa bình, tự do của Tổ quốc, của quê hương.

Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn thể các tổ chức kinh tế - xã hội và nhân dân các dân tộc huyện Mai Châu đã coi trọng triển khai, thực hiện đồng bộ các chính sách, ưu đãi của Nhà nước và thúc đẩy các phong trào tình nghĩa nhằm giúp đỡ người có công có đời sống tốt hơn, do vậy công tác thương binh, liệt sỹ và phong trào chăm sóc người có công của huyện có nhiều chuyển biến, đời sống các đối tượng chính sách từng bước được cải thiện và nâng cao, các phong trào không ngừng duy trì và được nhân rộng ra toàn huyện, từ đó đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu là đối tượng chính sách trong phát triển kinh tế, ổn định đời sống gia đình và tích cực tham gia công tác xã hội, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Tập thể và cá nhân nhận Bằng khen của UBND tỉnh

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu, phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, phong trào toàn dân chăm sóc Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công luôn được các cấp ngành từ huyện đến cơ sở, doanh nghiệp và nhân dân thực hiện bằng nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa. Trong 5 năm qua, cơ quan chuyên môn đã tiến hành lập thủ tục hồ sơ, giải quyết chế độ ưu đãi trong giáo dục cho 17 người là con người có công đang học tại các cơ sở giáo dục, đào tạo với số tiền chi trả trợ cấp trên 430 triệu đồng; thực hiện đưa 707 lượt người có công và thân nhân người có công đi điều dưỡng tập trung và điều dưỡng tại nhà với tổng số tiền điều dưỡng trên 1 tỷ đồng; phối hợp tổ chức di chuyển 07 hài cốt liệt sỹ về an táng tại Nghĩa trang huyện; thẩm định và đề nghị các cơ quan cấp tỉnh giải quyết 297 hồ sơ mai táng phí và trợ cập một lần cho người có công và thân nhân người có công từ trần với tổng số tiền trên 3,4 tỷ đồng; cấp 5.757 thẻ BHYT cho người có công và thân nhân người có công với tổng số kinh phí trên 3 tỷ đồng; đề nghị cấp lại 35 Bằng Tổ quốc ghi công, giải quyết chế độ thờ cúng liệt sỹ cho 1.418 lượt người với tổng số tiền trên 700 triệu đồng, giải quyết chế độ vợ liệt sỹ tái giá cho 16 trường hợp, thực hiện cấp kinh phí hỗ trợ mua phương tiện trợ giúp và làm dụng cụ chỉnh hình cho 88 lượt người có công và thân nhân người có công với tổng số tiền trên 108 triệu đồng; cấp 32 giấy chứng nhận đối tượng người có công và thân nhân người có công được hưởng chế độ ưu tiên, ưu đãi của Nhà nước, giải quyết chế độ trợ cấp 01 lần cho 14 gia đình Bà mẹ Việt Nam anh hùng được truy tặng danh hiệu với tổng số tiền trên 369 triệu đồng; hàng năm chi trả cho 5.232 lượt người là thương binh, bệnh binh, chất độc hóa học, thân nhân người có công với số kinh phí trên 9,7 tỷ đồng mỗi năm; tổ chức thăm hỏi, tặng quà nhân dịp tết Nguyên đán và kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sỹ cho 6.370 lượt người có công và thân nhân người có công với tổng giá trị trên 1 tỷ đồng. …Các chính sách về đất ở, nhà ở, y tế, miễn giảm trong giáo dục, thuế, ưu đãi vốn vay xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm cho người có công được các cấp, các ngành, đoàn thể quan tâm thực hiện đồng bộ.

Đại diện các hộ gia đình nhận tiền hỗ trợ xây mới nhà ở

Nhân dịp này, đã có 01 tập thể, 02 cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ LĐTBXH; 01 tập thể, 02 cá nhân được tặng Bằng khen của UBND tỉnh; 01 tập thể, 03 cá nhân được tặng Giấy khen của Sở LĐTBXH; 03 tập thể, 17 cá nhân nhận Giấy khen của UBND huyện do có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” giai đoạn 2012-2017. Bên cạnh đó, BCĐ Chăm sóc NCC huyện cũng tặng Giấy khen cho 05 tập thể và 18 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác chăm sóc NCC; trích từ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” huyện để trao 09 sổ tiết kiệm, tổng trị giá 45 triệu đồng cho 09 gia đình NCC, thân nhân liệt sỹ; hỗ trợ 37 gia đình NCC xây mới và sửa chữa nhà ở với tổng giá trị 670 triệu đồng.

Trang TTĐT