CTTDT

1955

Your IP: 3.237.67.179
2020-11-25 09:58

Sáng 9/11, đồng chí Ngô Văn Tuấn- Bí thư Tỉnh uỷ Hòa Bình làm việc với huyện Mai Châu về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 10 tháng, nhiệm vụ trọng tâm 02 tháng cuối năm 2020. Dự buổi làm việc có đồng chí: Nguyễn Văn Toàn – PCT UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

bithutinhuy
 Đồng chí Ngô Văn Tuấn Bí thư Tỉnh ủy

Theo báo cáo của Huyện ủy tổng giá trị sản xuất 10 tháng năm 2020 đạt hơn 1.992 tỷ đồng. Trong đó nông lâm nghiệp thủy sản đạt 665 tỷ đồng, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng 677 tỷ đồng, thương mại, dịch vụ du lịch 650 tỷ đồng. 10 tháng đầu năm, dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trở lại ở 11/16 xã, thị trấn đã tiêu huỷ 599 con. Huyện đã chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch, xử lý, khử trùng tại các ổ dịch. Chú trọng công tác bảo vệ phát triển rừng, phòng chống cháy rừng trong mùa khô hanh, chỉ đạo các xã xây dựng kế hoạch chi tiết xây dựng nông thôn mới năm 2020. Ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm năm 2020”. Tổ chức đánh giá rà soát lựa chọn, thẩm định đạt chuẩn khu dân cư nông thôn kiểu mẫu, vườn mẫu và các tiêu chí nông thôn mới nâng cao tại xã Mai Hạ, Tòng Đậu và tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Chiềng Châu.

Bên cạnh đó, huyện gặp nhiều khó khăn trong việc hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2020. Doanh thu từ hoạt động SX-KD, nhất là du lịch giảm so với cùng kỳ do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID 19. Thu ngân sách thấp so với dự toán, đặc biệt khoản thu từ đất đạt rất thấp; sinh kế người dân tại vùng lòng hồ sông Đà và các xã vùng sâu, vùng xa chưa bền vững, bố trí cán bộ dôi dư sau khi sáp nhập xã còn nhiều khó khăn. Tình trạng di dịch cư tự do tại Suối Rằm, xóm Táu Nà, xã Cun Pheo chưa được giải quyết triệt để. Nguy cơ tiềm ẩn nhiều loại tội phạm phức tạp.

Huyện đề xuất với tỉnh xem xét điều chỉnh bổ sung thêm mức khoán kinh phí hoạt động đối với các tổ chức chính trị xã hội cấp xã đối với các xã sáp nhập; hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ giải quyết hồ sơ để đẩy nhanh tiến độ đấu giá đất, quan tâm thực hiện Đề án số 03-ĐA/TU; triển khai các cơ chế, chính sách phát triển du lịch; hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng, nhất là các tuyến giao thông quan trọng, hạ tầng cảng, bến phục vụ phát triển du lịch…

Tại buổi làm việc, các sở, ban, ngành chức năng làm rõ nội dung liên quan đến những kiến nghị, đề xuất của huyện Mai Châu, đồng thời, đề nghị huyện quan tâm tập trung chỉ đạo các giải pháp cụ thể hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo sinh kế cho người dân, giữ gìn bản sắc dân tộc; tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu xây dựng NTM, giảm nghèo, phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số, công tác cán bộ, xây dựng hệ thống chính trị…

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Ngô Văn Tuấn đề nghị cấp uỷ, chính quyền huyện Mai Châu cần truyên truyền phổ biến quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tỉnh Hòa Bình lần thứ XVII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI để người dân hiểu và nắm rõ từ đó xây dựng cụ thể hóa bằng chương trình hành động, kế hoạch cụ thể; rà soát lại toàn bộ quy chế, quy trình làm việc, đặc biệt là kiện toàn lại tổ chức cán bộ sau đại hội nhất là chức danh Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; thúc đẩy hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2020, xây dựng kế hoạch 2021; Trong đó, quan tâm xây dựng công tác xây dựng Đảng, tổ chức cán bộ, thực hiện nghiêm túc Nghị quyết T.Ư 4 về xây dựng Đảng gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW. Phát triển kinh tế xã hội theo hướng quy hoạch cụ thể gắn với phát triển kinh tế bền vững, chú trọng gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc,gắn nông nghiệp với du lịch, phát triển cây trồng cây đặc sản của địa phương; xây dựng khu tái định cư ổn định sinh kế cho người dân trên địa bàn;Đối với nhiệm vụ thu ngân sách, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị: Huyện cần tập trung chỉ đạo, gắn trách nhiệm người đứng đầu, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước, nhất là nguồn thu từ đấu giá đất. Bên cạnh đó, huyện cần quản lý chặt chẽ tài nguyên đất đai và khoáng sản để phát triển bền vững. Những ý kiến kiến nghị của huyện được đồng chí Bí thư tỉnh ủy tiếp thu và giao cho các sở, ngành liên quan giải quyết./.

Khà Hiếu ( Trung tâm VHTT&TT Mai Châu )

Đường dây nóng

THUE copy