Huyện Mai Châu được tái thành lập vào ngày 15/01/1957, trải qua 65 năm xây dựng và phát triển, từ một huyện thuần nông, với tiềm năng, khát vọng và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Mai Châu đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo bứt phá trên con đường phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới xây dựng quê hương Mai Châu ngày càng văn minh, giàu đẹp.

z3109748394439 ce4fa75c87c1640d287c9bd77ae9ea0d

Năm 1957, theo quyết định của liên khu III, huyện Mai Châu gồm 5 xã: Mai Thượng, Tân Mai, Mai Hạ, Bao La và Pù Bin. Đến nay địa giới hành chính huyện gồm 16 đơn vị hành chính, trong đó có 15 xã và 1 thị trấn, dân số trên 58 nghìn người. Suốt cả chặng đường kể từ ngày tái thành lập, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Mai Châu đã đoàn kết đồng lòng, không ngừng nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và đời sống nhân dân. Năm 2016 tổng giá trị sản xuất đạt 1.672.700 triệu đồng, giá trị thương mại – dịch vụ đạt 490 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 29,29%, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 52 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 20,373 triệu đồng/người/năm. Đến năm 2021, cơ cấu kinh tế nông - lâm nghiệp - thủy sản chiếm tỷ trọng 32,60%; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng chiếm 33,67%; thu nhập bình quân đầu người ước đạt 39 triệu đồng, tăng 3,2 triệu đồng so với năm 2020, tổng thu ngân sách nhà nước tăng 66,41% so với năm 2020.

Anh nha may 14 1 22

Ông Khà Phúc Dằng – Nguyên TUV, Nguyên Bí thư Huyện ủy huyện Mai Châu chia sẻ: “Từ năm 2010 đến nay, các kỳ đại hội Đảng bộ huyện đều có chủ đề, nghị quyết và chương trình hành động cụ thể, rõ ràng để thực hiện từng nội dung mục tiêu đại hội. Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV với chủ đề phát triển huyện Mai Châu thành điểm du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới. Đến nay, Mai Châu đã trở thành điểm du lịch cộng đồng, phát triển  trên các mặt của đời sống xã hội”.

Bên cạnh những thành tựu về kinh tế, lĩnh vực văn hoá - xã hội của huyện Mai Châu cũng đạt được những thành tựu quan trọng. Sự nghiệp giáo dục - đào tạo được quan tâm, quy mô trường lớp được mở rộng, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và tăng cường các nguồn lực. Hiện nay, toàn huyện có 15/46 trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó có 1 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ II. Nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ nhân dân được huyện tăng cường cả về số lượng đội ngũ cán bộ y tế và chất lượng khám, chữa bệnh, cũng như cơ sở vật chất, trang thiết bị. Với nỗ lực của các cấp, các ngành và sự vươn lên trong cuộc sống của người dân, công tác xóa đói, giảm nghèo của huyện đạt được kết quả tích cực, tỷ lệ hộ nghèo giảm 2,89%.

Ông Đoàn Xuân Hải – Tiểu khu 1, Thị trấn Mai Châu, Huyện Mai Châu cho biết: “Cách đây trên 50 năm,theo lời kêu gọi của Đảng, nhà nước đi xây dựng phát triển kinh tế văn hóa xã hội miền núi, gia đình tôi đã lên Mai Châu lập nghiệp. Ngày đó,cuộc sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, đường xá đi lại khó khăn, vất vả. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhà nước, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện đáng kể, giao thông thuận tiện,cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng khang trang,trẻ em các dân tộc đều được cắp sách đến trường”.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tiếp tục được giữ vững; Chủ động xây dựng và củng cố thế trận an ninh nhân dân, đấu tranh có hiệu quả âm mưu “diễn biến hoà bình” của các thế lực thù địch, phản động. Bảo đảm an ninh chính trị - nội bộ, an ninh văn hóa - tư tưởng, an ninh dân tộc, tôn giáo, an ninh xã hội, an ninh kinh tế.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, huyện Mai Châu đã huy động cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân vào cuộc với quyết tâm cao nhất. Đến nay, toàn huyện có trên 90% đường trục chính giao thông nội đồng được bê tông hóa; 100% các xã, thị trấn có nhà văn hóa, loa phát thanh, 100% số hộ có phương tiện nghe nhìn… Nhờ đó diện mạo nông thôn trên địa bàn huyện đã thay đổi cơ bản.

z3109748406319 401d884b29ad7a9b8f2727830891ab8c
 Huyện Mai Châu có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch.

Ông Hà Văn  Úc  – xóm Cha, xã Tòng Đậu, huyện Mai Châu cho biết: “Trải qua 65 năm, huyện Mai Châu đã có nhiều thay đổi, người dân vui mừng phấn khởi khi được hưởng thụ các chính sách an sinh xã hội. Đặc biệt, thực hiện Chương trình mục tiêu xây dựng Nông thôn mới, các công trình phúc lợi được xây dựng, đời sống của Nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc”.

Từ khi thành lập huyện đến nay, đảng bộ huyện Mai Châu đã tiến hành 26 kỳ đại hội, mỗi kỳ đại hội đã đều vận dụng linh hoạt chủ trương đường lối, nghị quyết của trung ương Đảng và Tỉnh ủy vào điều kiện thực tế của huyện. Khẳng định vai trò tiên phong tổ chức và lãnh đạo phong trào cách mạng của nhân dân các dân tộc huyện nhà.Từng bước đổi mới phong cách, lề lối làm việc... qua đó phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên.

Ông Khà Phúc Dằng - Nguyên TUV, Nguyên Bí thư Huyện ủy huyện Mai Châu cho biết thêm: “Với những bước đi tự tin vững chắc của huyện nhà, tin tưởng rằng trong thời gian tới, huyện Mai Châu sẽ phát triển thành đô thị loại 4 và hoàn thành các kế hoạch đề ra”.

Tự hào với thành quả 65 năm, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Mai Châu quyết tâm vượt khó, khai thác tốt các tiềm năng, thế mạnh của địa phương, để đưa Mai Châu ngày càng vững bước trên con đường phát triển.

Khà Hiếu (Trung tâm VH,TT&TT Mai Châu).

Thông tin tuyển dụng

Your IP: 54.161.98.96