Bản Văn 1Từ trung tâm Thị trấn Mai Châu men theo con đường nhựa trải dài thẳng tắp nằm giữa những chân ruộng bậc thang khoảng1km từ quốc lộ 15 đến bản Văn, một bản làng yên ả nằm ngay dưới chân núi pù Văn nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Thái.

Bản Bước 1Cách trung tâm huyện khoảng 30km về phía Tây Nam, Bản Bước xã Xăm Khòe nằm trọn trên một khu đồi được bao phủ bởi rừng cọ xanh. Xóm Bước vẫn giữ được nét nguyên sơ, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc. Cũng vì lẽ đó mà nơi đây được chọn để xây dựng dự án “Bản người Thái gắn với du lịch”.

Bản LácLà khu du lịch thuộc huyện miền núi Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, Bản Lác, xã Chiềng Châu cách Hà Nội khoảng 140km, là nơi sinh sống chủ yếu của người dân tộc Thái với 5 dòng họ là họ Hà - Lò - Vì - Mạc - Lộc.

hang chieu mai chauThị trấn Mai Châu được bao quanh bởi những dãy núi đá vôi hùng vỹ. Trong đó phải kể đến dãy Pù Khà, không chỉ đóng vai trò như một bức bình phong tạo nên một thung lũng thơ mộng như ngày nay mà nó còn chứa đựng vô vàn những điều kỳ bí, những hang động đẹp, trong đó có Hang Chiều. Cái tên Hang Chiều được người dân địa phương đặt cho, bởi mỗi khi chiều về, ánh sáng mặt trời lại chiếu thẳng vào lòng hang, những tia sáng làm tô thêm vẻ lộng lẫy của thạch nhũ, tạo nên một cảnh đẹp như chốn bồng lai.

hang mo luong mai chauCách không xa trung tâm thị trấn Mai Châu, nằm sát quốc lộ 15 nhìn về phí bản Lác, Pom Coọng là hang Mỏ Luông: Tên gọi cũ là hang Bó Luông, tiếng Thái Bó Luông có nghĩa là mạch nước lớn. Đó là mạch nước bắt nguồn từ trong lòng dãy núi Pù Khà. Mạch nước này chảy ra cánh đồng phía Tây, nhân dân địa phương đã đào đắp thành hồ chứa nước và đặt tên là hồ Mỏ Luông.