Nhằm tạo ra sản phẩm có thương hiệu, gia tăng giá trị sản phẩm, thời gian qua, Hợp tác xã Hương Xuân, xã Mai Hịch đã chủ động nghiên cứu và đúc kết từ kinh nghiệm thực tế sử dụng tạo ra sản phẩm trà Thành Ngạnh. Sản phẩm được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng đang được HTX xây dựng để sản phẩm được chứng nhận OCOP trong năm nay.

Nhận thấy giá trị to lớn của cây dược liệu cộng với niềm đam mê bất tận với những bài thuốc nam, chị Hà Thị Lệ, làm việc tại UBND xã Bao La đã quyết định nghỉ công việc mà chị đã gắn bó 12 năm để đi theo niềm đam mê cây dược liệu, những bài thuốc nam của dân tộc.

Anh duoc lieu 4 8 22 1 

 

Trong thời gian gần 20 năm theo đuổi nghề bốc thuốc, chị đã gia nhập hội đông y huyện nhằm tìm hiểu rõ hơn đặc trưng của từng nhóm cây dược liệu cũng như biết cách bào chế từng loại thuốc. Với lợi thế nền tảng kiến thức cũng như thế mạnh về nguồn nguyên liệu dồi dào tại địa phương, chị đã mày mò nghiên cứu, phát huy bài thuốc dân gian bào chế ra sản phẩm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cao trà Thành Ngạnh. Sản phẩm trà Thành Ngạnh của HTX Hương Xuân có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát gan, lợi mật, tiện tỳ. Thành phần của cao trà gồm cây Thành Ngạnh, cây an xoa, xạ vàng, cối xay và cây khế rừng. Đây là những cây dược liệu có sẵn trong tự nhiên. Thấy người thân và những người xung quanh của mình mắc bệnh, chị Lệ đã nhiều lần trăn trở và lên rừng tìm cây hái thuốc. Không phụ công của chị, những người bị bệnh sau một thời gian sử dụng bài thuốc Thành Ngạnh, bệnh tật dần thuyên giảm nên hàng xóm đã giới thiệu bài thuốc của chị đến với bạn bè và nhiều khách hàng trong và ngoài huyện sử dụng.

Ông Trần Văn Nam – Xóm Hải Sơn, xã Mai Hịch, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình cho biết: “Cuối năm 2021, tôi đi khám và được chẩn đoán bị mắc bệnh về gan, tôi đã sử dụng thuốc theo sự kê đơn của bác sĩ nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm. Tôi đã nhờ cô Lệ bốc cho vài thang thuốc nam, sau khi uống thuốc một thời gian, bụng tôi không còn trương to nữa, tôi ăn cơm và ngủ ngon hơn, trong người thấy khỏe hẳn. Tôi đã giới thiệu cho một người bạn bị bệnh giống tôi xuống bốc thuốc về dùng đến nay sức khỏe của bạn tôi đã khá hơn và đi làm bình thường trở lại”.

Anh duoc lieu 4 8 22 2 

 

Trong quá trình bán thuốc, chị Lệ nhận được khá nhiều phản hồi tích cực từ người sử dụng, tuy nhiên thuốc có một số bất tiện như: thuốc nam phải sắc uống hằng ngày trong thời gian dài mới có thể hiệu quả nên khi đi công tác xa hoặc đi du lịch sẽ khó khăn trong việc sắc thuốc sử dụng. Do vậy từ sản phẩm thuốc đóng túi thô phải sắc chị đã nấu thành cao chế biến thành hạt cốm đóng gói thành những gói nhỏ hết sức tiện dụng.

Chị Hà Thị Lệ - Giám đốc HTX Hương Xuân, xã Mai Hịch, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình nói: “Để xây dựng sản phẩm Trà Thành Ngạnh thành sản phẩm OCOP năm 2022, HTX chúng tôi được cơ quan và các ngành chức năng hỗ trợ, hướng dẫn các thủ tục để hoàn thiện sản phẩm. Khi sản phẩm của Hợp tác xã làm ra có thương hiệu sẽ được nhiều người biết đến từ đó có nguồn thu nhập ổn định cho chúng tôi”.

Với mục tiêu không chỉ chữa bệnh cho mọi người, chị Lệ còn hướng tới đưa sản phẩm Trà Thành Ngạnh trở thành sản phẩm có thương hiệu được bảo hộ, đăng ký, cấp nhãn mác và có thể đạt sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

Anh duoc lieu 4 8 22 3 

 

Ông Ngần Văn Toàn – Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình cho biết: “Ngay từ đầu năm chúng tôi đã phối hợp với đơn vị tư vấn khảo sát sản phẩm tại các xã thị trấn, qua khảo sát chúng tôi quyết định chọn sản phẩm Trà Thành Ngạnh của HTX Hương Xuân, trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện phòng đã cùng với đơn vị tư vấn hướng dẫn HTX chuẩn bị các điều kiện như sản xuất phải theo quy trình, khảo sát các tiêu chí còn thiếu, đặc biệt hướng dẫn HTX đảm bảo theo quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm, hỗ trợ HTX về mẫu mã, bao bì”.

Những sản phẩm được bào chế từ thảo dược không chỉ có giá trị chăm sóc sức khỏe, mà còn góp phần bảo tồn nguồn nguyên liệu cũng như bài thuốc quý của địa phương. Qua đó, thúc đẩy phát triển sản xuất theo hướng bền vững, lâu dài, quảng bá, xúc tiến thương mại, góp phần tạo dựng chỗ đứng trên thị trường cho các sản phẩm dược liệu và đạt OCOP trên địa bàn, tạo việc làm, thu nhập cho người lao động.

 

 

Khà Hiếu (Trung tâm VH,TT&TT Mai Châu).

Thời gian qua, hoạt động gây nuôi động vật rừng đã góp phần mang lại công ăn, việc làm, tạo nguồn thu nhập cho một số hộ dân trên địa bàn huyện Mai Châu. Cùng với việc khuyến khích, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các cơ sở gây nuôi động vật rừng trên địa bàn huyện phát triển thì công tác quản lý hoạt động này luôn được Hạt kiểm lâm huyện Mai Châu đặc biệt quan tâm nhằm phát huy hiệu quả kinh tế, đồng thời góp phần giảm thiểu việc buôn bán, giết thịt động vật hoang dã trên địa bàn huyện.

Anh dong vat hoang da 25 7 22 1 

 

Nằm trong khu du lịch của xã Nà Phòn, nắm bắt được nhu cầu của du khách muốn thưởng thức và sử dụng thực phẩm đặc sản của địa phương, năm 2021, gia đình anh Hà Đức Mạnh, xóm Nà Chiềng, xã Nà Phòn đã mạnh dạn đầu tư nuôi dúi, loại động vật hoang dã đang được ưa chuộng trên thị trường để phát triển kinh tế gia đình. Từ một cặp giống, đến nay anh Mạnh đã phát triển đàn dúi của mình với số lượng trên 40 con. Theo anh Mạnh, dúi là loài dễ nuôi, việc đầu tư vào chuồng trại thấp, tính kinh tế cao, có giá 500 nghìn đồng/kg, mỗi một vụ cho thu nhập từ 15 đến 20 triệu đồng. Với lợi thế phù hợp với môi trường nuôi nhốt, anh Mạnh đang lên kế hoạch xây dựng thêm chuồng trại để mở rộng quy mô sản xuất để có thể tăng thêm thu nhập cho gia đình. Anh Hà Đức Mạnh, xóm Nà Chiềng, xã Nà Phòn, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình cho biết. “Dúi là loại động vật hiếm trong tự nhiên, nhận thấy tiềm năng kinh tế từ loại động vật này, tôi đã thuần hóa và nhân giống dúi. Chủ yếu là phục vụ khách du lịch và một số nhà hàng trên địa bàn huyện. Thời gian tới, tôi sẽ phát triển và nhân rộng mô hình chuồng trại nuôi và gây nuôi thử nghiệm một số loại giống dúi mới”.

Năm 2004, nhận thấy nuôi nhím đem lại lợi nhuận cao, ông Mai Đức Chinh, xóm Xuân Tiến, xã Xăm Khòe đã vay vốn đầu tư xây dựng chuồng trại rồi tìm mua 2 cặp con giống về để nuôi nhân đàn. Từ cặp giống ban đầu vào năm 2004, đến nay ông Chinh đã phát triển được trại nuôi với 45 cá thể nhím. Nhím là loài động vật sinh sản nhanh, là loài vật dễ nuôi và ít xảy ra dịch bệnh, thức ăn chính của loài vật này chủ yếu là các loại rau, củ quả. Sau khi nhím đạt trọng lượng từ 12 đến 14kg sẽ được gia đình ông xuất bán với giá từ 280 đến 300 nghìn đồng/kg. Ngoài nuôi nhím thịt, ông Chinh còn nuôi nhím sinh sản để cung cấp con giống cho các  hộ có nhu cầu. Mỗi năm gia đình ông xuất 3 tạ thịt nhím, sau khi trừ chi phí thu về lợi nhuận từ 70 đến 80 triệu đồng. Ông Mai Đức Chinh, xóm Xuân Tiến, xã Xăm Khòe, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình cho biết. “Hiện tại chuồng trại của gia đình tôi đang có 14 con nhím con, nếu bà con có nhu cầu gây nuôi, tôi sẵn sàng chia sẻ giống, cách nuôi và chăm sóc nhím nếu không tôi sẽ tách thêm ô chuồng để nuôi”.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Mai Châu có 12 trại nuôi động vật hoang dã thông thường đang còn hoạt động với 214 cá thể. Trước tình trạng nhiều loài động vật rừng bị suy giảm nghiêm trọng do môi trường sống bị thu hẹp, nạn săn bắt, buôn bán trái phép và nhu cầu sử dụng ngày càng cao, thì việc gây nuôi sinh sản, sinh trưởng các loài động vật rừng là một trong các hướng giải pháp cần được quan tâm và khuyến khích, nhằm gắn mục tiêu phát triển kinh tế với chiến lược bảo tồn đối với các loài động vật này. Nếu như kết hợp tốt giữa gây nuôi gắn với bảo tồn thì không những không làm suy giảm số lượng các loài mà còn tạo điều kiện cho chúng phát triển, sinh sôi để phục hồi số lượng ngoài tự nhiên. Xác định việc thực hiện gây nuôi động vật rừng cũng góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, giúp các hộ phát triển kinh tế, hằng năm, Hạt Kiểm lâm huyện thực hiện tốt công tác quản lý gây nuôi động vật rừng, tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân tham gia gây nuôi động vật hoang dã trên địa bàn huyện. Ông Vì Anh Quang, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình cho biết: “Hạt kiểm lâm huyện đã chủ động ban hành các văn bản tăng cường công tác quản lý động vật hoang dã trên địa bàn huyện, chỉ đạo kiểm lâm địa bàn thường xuyên kiểm tra, giám sát các hoạt động gây nuôi động vật hoang dã, đồng thời cũng hướng dẫn các chủ cơ sở nuôi động vật hoang dã trên địa bàn huyện thường xuyên cập nhật sổ theo dõi tại cơ sở theo quy định. Thường xuyên kiểm tra tuyên truyền các nhà hàng, dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện không sử dụng thịt động vật hoang dã trái phép. Kết quả theo dõi đến nay cho thấy, các hộ gia đình, chủ trại nuôi đã chấp hành khá tốt các quy định của nhà nước về nuôi sinh sản, sinh trưởng động vật hoang dã, hạn chế việc người dân khai thác trái phép động vật hoang dã trên địa bàn, giúp các hộ gia đình gây nuôi động vật hoang dã trên địa bàn tăng thêm thu nhập góp phần vào phát triển kinh tế của địa phương”.

Không thể phủ nhận việc gây nuôi động vật rừng đã mang lại lợi nhuận kinh tế không hề nhỏ. Tuy nhiên, cùng với những nỗ lực của các cơ quan chuyên môn, các cơ sở, cá nhân gây nuôi cần tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật. Chung tay phát triển các mô hình gây nuôi động vật rừng một cách an toàn, bền vững.Thanh Loan (Trung tâm VH,TT&TT Mai Châu).

Sau 1 năm thực hiện Nghị quyết số 04 của Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (khóa VII) về “Đẩy mạnh xây dựng chi hội nông dân nghề nghiệp, tổ hội nông dân nghề nghiệp”, mô hình chi hội nông dân làm homestay tại bản Lác đã phát huy hiệu quả, mang lại thu nhập cho nông dân, góp phần đổi mới hình thức hoạt động Hội.

 ANH LE RA MAT CHI HOI ND 8 7 22

 

Bản Lác, xã Chiềng Châu là một trong những điểm du lịch cộng đồng thu hút khách du lịch đến thăm quan nghỉ dưỡng. Tại đây các homestay được thiết kế theo kiểu nhà sàn truyền thống của người Thái. Đặc biệt, với sự ra đời của chi hội nông dân nghề nghiệp “chi hội nông dân làm homestay” đã góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, hướng đến sự hài lòng của du khách khi đến với bản làng vùng cao Tây bắc.

Ông Phạm Thế Anh – Phó Chủ tịch Hội nông dân cho biết: “Sau khi thành lập, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid–19, “chi hội nông dân làm homestay” gặp khá nhiều khó khăn. Trong những tháng đầu năm 2022, khi nền kinh tế bắt đầu mở cửa sau đại dịch, lượng khách đến với chi hội rất đông. Tại đây, du khách rất hài lòng khi được trải nghiệm về văn hóa, ẩm thực của đồng bào dân tộc Thái, mô hình hoạt động rất hiệu quả”.

ANH CHI HOI ND 8 7 22 KHACH 
 Du khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng tại Chi hội nông dân làm Homestay Bản Lác.

 

Đón khách ăn nghỉ, trải nghiệm từ năm 2010, nhưng đến năm 2018, gia đình anh Hà Công Hợi ở bản Lác mới quyết định vay vốn để tu sửa, nâng cấp và xây dựng mới nhà cửa kinh doanh lưu trú homestay. Hiện gia đình anh có 6 phòng nghỉ khép kín, 2 phòng nghỉ cộng đồng và 1 nhà sàn. Doanh thu mỗi năm đạt từ 90 - 100 triệu đồng. Có nhiều năm kinh nghiệm làm du lịch cộng đồng và nhận được sự hỗ trợ của hội nông dân các cấp, năm 2021, anh Hợi tham gia sinh hoạt tại chi hội nông dân làm homestay với vai trò là chi hội trưởng. Chi hội nông dân làm homestay có 17 thành viên tham gia, là những hộ nông dân làm du lịch cộng đồng tại bản Lác. Các thành viên cùng liên kết phát triển kinh doanh du lịch và trải nghiệm các dịch vụ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, góp phần đẩy mạnh phát triển du lịch ở địa phương.

Anh Hà Công Hợi – xóm Lác, xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình cho biết: “Sau 1 năm hoạt động, chi hội nghề nghiệp đã giải quyết được vấn đề giá cả, thống nhất đồng giá với khách, cùng nhau đoàn kết, chia sẻ cách làm, chia sẻ đoàn khách cho hội viên và mang lại hiệu quả kinh tế cao, giải quyết công ăn việc làm cho các hội viên trong chi hội, sẽ mở rộng và tập hợp thêm hội viên để phát triển nhân rộng mô hình”.

Với tiêu chí “5 tự”  là tự giác, tự nguyện, tự chủ, tự quản, tự chịu trách nhiệm và “5 cùng”: cùng chí hướng về lĩnh vực sản xuất, kinh doanh; cùng mối quan tâm; cùng có sự chia sẻ; cùng trách nhiệm và cùng hưởng lợi, chi hội nông dân nghề nghiệp đã nâng cao tinh thần tích cực và trách nhiệm của hội viên nông dân khi tham gia sinh hoạt, đồng thời giúp tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh của các hộ gia đình. Đây là kết quả rất đáng mừng trong bối cảnh hoạt động của chi hội nghề nghiệp gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

ANH CHI HOI ND 8 7 22 VN 

 

Ông Lê Minh Chiến – xóm Lác, xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình cho biết: “Nhận được sự quan tâm của chính quyền các cấp, Hội Nông dân huyện và chi bộ đã tạo điều kiện cho xóm Lác thành lập chi hội nông dân làm homestay. Từ khi thành lập đến nay, tổ chúng tôi đã mang lại hiệu quả thiết thực trong việc nâng cao đời sống, duy trì giúp đỡ nhau, tạo việc làm cho các chủ hộ làm homestay”.

“Chi hội nông dân làm homestay” được thành lập góp phần đổi mới mô hình tổ chức chi hội, huy động mọi nguồn lực để xây dựng chi hội nghề nghiệp điển hình, phát huy thế mạnh sẵn có của địa phương, nâng cao đời sống vật chất cho hội viên, thúc đẩy du lịch cộng đồng phát triển bền vững.

Ông Phạm Thế Anh – Phó Chủ tịch hội Nông dân huyện Mai Châu cho biết thêm: “Trong thời gian tới hội nông dân huyện sẽ nhân rộng mô hình ra nhiều xã trên toàn huyện. Phối hợp với Trung tâm dạy nghề để hướng dẫn thêm cho các hội viên về cách đón khách, cách làm du lịch. Từ đó quảng bá du lịch Mai châu đến với du khách thập phương”.

Với mục tiêu năm 2022, huyện Mai Châu đón 490 nghìn lượt khách du lịch, doanh thu từ du lịch đạt 402 tỷ đồng, huyện Mai Châu đã có thêm nhiều giải pháp kích cầu, phát triển du lịch bền vững. Trong đó, việc thành lập chi hội nông dân làm homestay và homestay H’mông và trải nghiệm nông nghiệp được xem là giải pháp hữu hiệu cần nhân rộng để khai thác tối đa thế mạnh về phát triển du lịch của địa phương.

 

 

Khà Hiếu (Trung tâm VH,TT&TT Mai Châu).

Sáng ngày 29/6, huyện Mai Châu tổ chức hội nghị đánh giá kết quả sản xuất vụ đông xuân, triển khai kế hoạch sản xuất vụ hè thu, công tác xây dựng NTM, công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn 6 tháng đầu năm 2022.

Anh hn danh gia vu chiem 29 6 22 pbcd 

 

Dự và chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Hồng Yến – Chi Cục Trưởng Chi Cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh; Hà Trung Thảo – Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện các phòng ban chuyên môn huyện, lãnh đạo và cán bộ khuyến nông khuyến lâm các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Trong 6 tháng đầu năm, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và UBND các xã, thị trấn thực hiện đảm bảo đúng khung thời vụ, lựa chọn cơ cấu cây trồng phù hợp, khắc phục kịp thời ảnh hưởng của thiên tai. Kết quả sản xuất lúa chiêm xuân thực hiện 920 ha, năng suất ước đạt 56,70 tạ/ha. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới tiếp tục được thực hiện với nhiều mô hình, phong trào thi đua khác nhau và đạt được một số kết quả tích cực. Đến nay, toàn huyện có 7 xã đạt chuẩn Nông thôn mới, 7 xã đạt từ 12 đến 14 tiêu chí, 1 xã đạt từ 15 đến 19 tiêu chí, bình quân số tiêu chí toàn huyện đạt 16,13 tiêu chí/xã. Tổng nguồn lực huy động gần 150 tỷ đồng. Công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn được huyện chủ động lập phương án ứng cứu kịp thời khi có tình huống lũ bão lớn xảy ra. Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của thiên tai trên địa bàn ước tổng thiệt hại hơn 9 tỷ 400 triệu đồng. 

 Anh hn danh gia vu chiem 29 6 22 tl
 Các đại biểu thảo luận tại hội nghị.

 

Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận về các vấn đề: chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, xây dựng Nông thôn mới, duy tu bảo dưỡng các công trình thủy lợi và phòng chống thiên tai trong 6 tháng cuối năm.

Anh hn danh gia vu chiem 29 6 22 sep Thao 

 

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Hà Trung Thảo – Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các xã, thị trấn cần làm tốt công tác tuyên truyền tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm; hoàn thành các chỉ tiêu trồng rừng, bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng; xây dựng nhãn hiệu tập thể cho các sản phẩm nông sản; duy tu bảo dưỡng đường giao thông nông thôn và các công trình thủy lợi, kiện toàn ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tại các xã, thị trên địa bàn. Khà Hiếu (Trung tâm VH,TT&TT Mai Châu).

Những năm qua, mạng lưới Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) đã phát huy tốt vai trò là kênh dẫn vốn, cầu nối giữa người vay với Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) một cách an toàn, hiệu quả. Đến thời điểm này, toàn huyện Mai Châu đã thành lập được 217 tổ TK&VV, bình quân mỗi xã có 13,5 tổ TK&VV, chất lượng các Tổ tương đối đồng đều, có 208 tổ không có nợ quá hạn, chiếm 95,85% tổng số tổ; 214 tổ được đánh giá xếp loại tốt, chiếm 98,61%; 2 tổ xếp loại khá, chiếm 0,92%; 1 tổ xếp loại trung bình, chiếm 0,47%, không có tổ yếu kém. 

 Anh NHCS 1 8 22 2

 

Trong thời gian tới, để phát huy tốt hơn nữa vai trò của các tổ TK&VV, Ngân hàng CSXH huyện sẽ tiếp tục củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của các Tổ TK&VV đồng thời tăng cường tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho các Ban quản lý Tổ TK&VV để thực hiện tốt những nhiệm vụ được ủy nhiệm; đồng thời đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền kịp thời các chính sách tín dụng đến mọi người dân, đặc biệt là một số chương trình tín dụng mới như: cho vay người sử dụng lao động để trả lương cho người lao động bị ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất; cho vay nhà ở xã hội; cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo chưa được tiếp cận nguồn vốn Ngân hàng CSXH; cho vay học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn mua máy tính và thiết bị học tập;…Thanh Hạnh (Trung tâm VH,TT&TT Mai Châu).

dichvucongtinhr

  

dichvucongquocgia

Phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính được tiếp nhận theo một trong các cách thức sau:

- Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình

Địa chỉ: Số 6, đường An Dương Vương, Thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Số điện thoại: 02183 896 212;

Fax: 02183 852491;

Địa chỉ mail: phongkstt.vpubnd@gmail.com.

- Hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân tại địa chỉ: https://nguoidan.chinhphu.vn 

- Hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp tại địa chỉ: https://doanhnghiep.chinhphu.vn 

SỐ ĐIỆN THOẠI, HỘP THƯ ĐIỆN TỬ CỦA THANH TRA TỈNH HÒA BÌNH

Số điện thoại đường dây nóng: 02183.882.609

Địa chỉ thư điện tử đường dây nóng: duongdaynong.ttt@hoabinh.gov.vn

ban do hanh chinh huyen

Thông tin tuyển dụng

1045370973 n31 165

Thống kê truy cập

2470085
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
769
1006
1775
822515
11820
48389
2470085

Your IP: 44.200.30.73
2022-08-08 10:09