CTTDT

hinh anh hoat dong

Your IP: 3.95.131.146
2021-07-24 04:37

Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, bộ mặt nông thôn của xã Bao La, huyện Mai Châu có nhiều đổi thay, kinh tế - xã hội từng bước phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Hiện tại xã đã hoàn thành 15/19 tiêu chí NTM và đang tập trung mọi nguồn lực thực hiện các tiêu chí còn lại, phấn đấu về đích NTM trong năm 2021.

Anh cay Bao La ds

Là một xã thuần nông, điều kiện kinh tế ở Bao La còn nhiều khó khăn. Tính đến tháng 6/2021, xã đã đạt 15/19 tiêu chí và phấn đấu sẽ đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2021. Xác định xây dựng NTM là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị cùng với sự tham gia của toàn dân. Do đó, công tác tuyên truyền, vận động đã được triển khai bằng nhiều hình thức phong phú, đồng thời phát huy sự gương mẫu, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Nhiều phong trào thi đua như “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM”, “Nhân dân xã Bao La chung sức xây dựng NTM” được phát động sôi nổi ở khắp các xóm, bản khích lệ người dân tham gia. Ông Hà Công Thuần - Chủ tịch UBND xã Bao La, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình cho biết: ‘‘Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, những năm qua xã Bao La đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân, nhất là việc thực hiện các công trình điện, đường, trường, trạm, cùng với các phong trào phát triển kinh tế hộ gia đình”.

Anh xd nvh Bao La ds
 Sân vận động và Nhà văn hoá trung tâm xã được khởi công xây dựng.

Hiện tại, xã còn 4 tiêu chí chưa đạt, đó là tiêu chí số 5: Trường học; Tiêu chí số 6: Cơ sở vật chất văn hóa; Tiêu chí số 10: Thu nhập và tiêu chí số 16 về Văn hóa, đây là 4 tiêu chí khó cần nhiều nguồn lực so với điều kiện của xã. Để hoàn thành các tiêu chí trên rất cần sự hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, của huyện theo các chương trình chính sách, cơ chế cho xã xây dựng NTM, sự nỗ lực của không chỉ Đảng ủy, chính quyền, MTTQ và đoàn thể xã, mà còn cần sự quyết tâm vào cuộc của nhân dân. Theo đó, đối với tiêu chí số 5 về trường học, sẽ tập trung sửa chữa nhà hiệu bộ và nhà lớp học điểm trường Tiểu học và THCS xã Bao La và trường Mầm non Piềng Vế phấn đấu đạt chuẩn quốc gia vào đầu năm học 2021 - 2022. Tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hoá, xã đã quy hoạch sân vận động và nhà văn hoá trung tâm xã diện tích 1,5 ha đối diện trụ sở UBND xã, kinh phí xây dựng 3,5 tỷ đồng. Dự kiến hoàn thành công trình trong tháng 10/2021.Ông Hà Công Hậu - Chủ tịch Hội nông dân xã Bao La, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình cho biết: ‘‘Đối với Hội nông dân xã Bao La trong chương trình xây dựng NTM chúng tôi xác định đây là 1 trong 3 chương trình lớn của Hội. Trong năm 2021 xã Bao La đưa ra mục tiêu về đích NTM, do vậy tổ chức Hội cơ sở đã tuyên truyền, triển khai đến tất cả 10/10 xóm. Đến nay, việc xây dựng NTM đều nhận được đồng tình, hưởng ứng của tất cả các hội viên’’.

Anh cho lon an Bao La ds
 Người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi góp phần thực hiện tiêu chí thu nhập.

Xác định phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân là mục tiêu cốt lõi trong xây dựng NTM. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã đã lãnh đạo, chỉ đạo, vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gắn với kinh tế hợp tác, xây dựng nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, xóa đói, giảm nghèo. Hiện tại, trên địa bàn xã có 3 HTX hoạt động hiệu quả đó là HTX Lợn đen Mường Pa, HTX Việt Hương và HTX rau củ quả sạch Mường Pa. Những HTX này đều liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản của người dân trên địa bàn xã, đồng thời tạo việc làm và thu nhập ổn định, là cơ sở để hoàn thành tiêu chí số 10 về thu nhập. Ông Hà Thế Nhiên - Giám đốc HTX chăn nuôi lợn đen Mường Pa, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình chia sẻ: ‘‘Đến nay HTX chúng tôi có tổng số 18 thành viên chính thức và hơn 100 thành viên liên kết. Tham gia vào HTX lợn đen Mường Pa các thành viên có cơ hội phát triển kinh tế hộ gia đình, đây là tiền đề quan trọng góp phần thực hiện tiêu chí thu nhập trên địa bàn xã’’.

Mặc dù còn gặp khó khăn, song với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” cùng với những định hướng, quyết sách đúng đắn, phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bao La đang tiếp tục huy động sức mạnh tổng hợp các nguồn lực, quyết tâm hiện thực hóa mục tiêu cán đích NTM trong năm 2021.

Đinh Thảo (Trung tâm VH,TT&TT Mai Châu).

DULICHMAICHAU

Đường dây nóng