Những năm qua, việc triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn đã và đang tạo nên diện mạo mới ở nhiều vùng quê trên địa bàn huyện Mai Châu. Đây cũng chính là động lực quan trọng để huyện Mai Châu nói chung và xã Sơn Thủy nói riêng đẩy nhanh công tác giảm nghèo bền vững.

 anh xa son thuy 16 12 21

 

Thời gian qua, xã Sơn Thủy đã thực hiện nhiều chương trình, chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số như: Chương trình 135; Chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số; Chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017 – 2020 theo Quyết định 2085/QĐ-TTg…Việc kết hợp hiệu quả chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số với các chương trình dự án khác nhau và đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã giúp người dân xã Sơn Thủy có điều kiện phát triển kinh tế, hoàn thành nhiều tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện. Tổng số hộ nghèo của xã là 276 hộ, chiếm 27,54%, hộ cận nghèo 391 hộ, chiếm 39,02%. Nhờ các chính sách hỗ trợ, nhiều hộ dân xã Sơn Thủy đã mạnh dạn thay đổi tập quán sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từ đó phát triển nhiều mô hình kinh tế gia đình hiệu quả. Ông Bùi Văn Tiến – Trưởng xóm Gò Lào, xã Sơn Thủy cho biết: “Hiện tại xóm đang có 33 hộ nghèo, hộ cận nghèo 57 hộ. Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đã hỗ trợ cây, con giống nhất là giống bò hỗ trợ cho các hộ nghèo. Xóm rất mong muốn Đảng và Nhà nước quan tâm hơn nữa đến các hộ để người dân có hướng phát triển sản xuất từ đó thoát nghèo”.

Cũng như phần lớn các hộ nghèo khác trên địa bàn xã, gia đình bà Bùi Thị Thẳm, xóm Gò Lào thuộc diện nghèo do thiếu kiến thức sản xuất, thiếu vốn làm ăn. Gia đình bà là một trong những hộ may mắn được Ban Quản lý dự án giảm nghèo huyện và xã chọn tham gia dự án hỗ trợ bò giống sinh kế. Từ chính sách của Nhà nước mà gia đình bà đã có điểm tựa để vươn lên yên tâm lao động sản xuất. Bà Bùi Thị Thẳm – xóm Gò Lào, xã Sơn Thủy cho biết: “Từ khi được hỗ trợ con bò giống, gia đình tôi rất phấn khởi. Hàng ngày, tôi nhận nhiệm vụ cắt cỏ và chăm sóc bò, để bò mau lớn sinh được bê con, gia đình tôi cũng sẽ thoát nghèo”.

Cũng như gia đình bà Thẳm, gia đình ông Bình cũng được hỗ trợ bò giống để phát triển chăn nuôi. Trước đây gia đình ông chỉ trông chờ vào việc trồng luồng và có khoảng 400 m2 ruộng để trồng lúa, từ khi được hỗ trợ con giống, cuộc sống gia đình ông đã có nhiều thay đổi, Ông Bùi Văn Bình xóm Gò Lào, xã Sơn Thủy, huyện Mai Châu chia sẻ: “Gia đình tôi được cấp trên quan tâm hỗ trợ vốn chăn nuôi, từ đó chúng tôi có nguồn chăn nuôi sản xuất để thoát nghèo”.

 Anh ca long son thuy 16 12 21
 Nghề nuôi cá lồng đang từng bước mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ dân vùng lòng hồ sông Đà.

 

Với nhiều lợi thế và tiềm năng có mặt hồ rộng , nhiều hộ dân sống ven lòng hồ  thủy điện sông Đà ở Sơn Thủy đã phát triển nuôi cá lồng góp phần tạo việc làm tăng thu nhập và xóa đói, giảm nghèo. Lúc đầu từ vài chục lồng, bè nuôi cá nhỏ lẻ, đến nay mô hình này đã phát triển nhân rộng lên 312 lồng nuôi. Nhờ chuyển sang nuôi cá lồng, kinh tế của nhiều hộ được cải thiện, giải quyết việc làm cho người lao động. Ông Bùi Văn Tiến - Trưởng xóm Gò Lào, xã Sơn Thủy cho biết thêm: “Trong nhiều năm qua, người dân trong xóm nói riêng và xã nói chung đã phát triển nuôi cá lồng với các loại cá như cá lăng, cá chiên, cá trắm, chép… đã mang lại nguồn thu kha khá cho nhiều hộ, hiện nay, người dân rất mong nhà nước hỗ trợ giống và kỹ thuật cho người dân để người dân tiếp tục phát triển mô hình sản xuất này”.

Có thể khẳng định, nghề nuôi cá lồng là một hướng phát triển kinh tế mới, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân vùng lòng hồ xã Sơn Thủy, góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, tình hình phát triển kinh tế trong vùng đồng bào DTTS vùng lòng hồ sông Đà có phát triển nhưng còn chậm và không đều; mức sống của người dân còn thấp so với mặt bằng chung của huyện; hộ nghèo đồng bào DTTS còn khá cao, một số hộ thoát nghèo thiếu bền vững, thiếu đất sản xuất, lao động không có việc làm còn nhiều. 

Để người dân thực sự thoát nghèo bền vững, trong thời gian tới, các cấp, các ngành sẽ tiếp tục tổ chức quán triệt, tuyên truyền và kịp thời chỉ đạo triển khai thực hiện Đề án từng bước phát triển và nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS; giảm nghèo, cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào DTTS một cách bền vững. Đồng thời, tiếp tục thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2021-2025; duy trì thực hiện các chính sách hỗ trợ về giáo dục, đào tạo, đẩy mạnh thực hiện và nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả cao.

 

 

Khà Hiếu (Trung tâm VH,TT&TT Mai Châu).

dichvucongtinhr

  

dichvucongquocgia

Phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính được tiếp nhận theo một trong các cách thức sau:

- Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình

Địa chỉ: Số 6, đường An Dương Vương, Thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Số điện thoại: 02183 896 212;

Fax: 02183 852491;

Địa chỉ mail: phongkstt.vpubnd@gmail.com.

- Hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân tại địa chỉ: https://nguoidan.chinhphu.vn 

- Hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp tại địa chỉ: https://doanhnghiep.chinhphu.vn 

SỐ ĐIỆN THOẠI, HỘP THƯ ĐIỆN TỬ CỦA THANH TRA TỈNH HÒA BÌNH

Số điện thoại đường dây nóng: 02183.882.609

Địa chỉ thư điện tử đường dây nóng: duongdaynong.ttt@hoabinh.gov.vn

ban do hanh chinh huyen

Thông tin tuyển dụng

1045370973 n31 165

Thống kê truy cập

2335524
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
32
711
3993
689284
21263
18937
2335524

Your IP: 54.161.98.96
2022-01-28 00:33