Đồng hành cùng công cuộc xóa đói, giảm nghèo, những năm qua, nguồn vốn chính sách từ Ngân hàng CSXH huyện Mai Châu đã hỗ trợ Nhân dân xã Sơn Thủy, huyện Mai Châu phát triển sản xuất, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo và phát triển kinh tế địa phương. 

anh so thuy 16 6 22 gd 
 Một buổi giao dịch của Ngân hàng CSXH huyện Mai Châu tại điểm giao dịch xã Sơn Thủy.

Sơn Thủy là xã khó khăn của huyện Mai Châu, cách trung tâm huyện 15 km, xã có địa hình phức tạp, đồi núi dốc, giao thông đi lại khó khăn. Toàn xã hiện có 11 xóm, 1.024 hộ với 4.214 nhân khẩu. Xã có 6 dân tộc cùng sinh sống, trong đó có trên 96% là đồng bào dân tộc thiểu số. Những năm gần đây, Sơn Thủy đã dần thay da đổi thịt, các xóm bản đã có đường bê tông, đường trải nhựa sạch sẽ, nhiều ngôi nhà sàn kiên cố được dựng lên thay cho nhà tạm, nhà dột nát... Có được kết quả đó là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị các cấp cùng sự đóng góp quan trọng của Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Mai Châu trong suốt gần 20 năm qua.

Đồng chí Bùi Văn Đông – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Sơn Thủy cho biết: “Cùng với các ban, ngành, đoàn thể, UBND xã đã tích cực giúp người dân tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi nhằm xây dựng các mô hình kinh tế, tạo nhiều việc làm, nâng cao thu nhập, đời sống. Các nguồn vốn được phân bổ, quản lý qua các tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), cho vay đúng mục đích, đúng đối tượng, phát huy hiệu quả trong thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH và giảm nghèo của địa phương”.

Hiện, toàn xã có 20  tổ TK&VV tại 11/11 xóm, dư nợ Ngân hàng CSXH đạt trên 33 tỷ đồng với 738 hộ được vay vốn, tập trung vào các chương trình tín dụng như: hộ nghèo, cận nghèo, hộ thoát nghèo, nước sạch và vệ sinh môi trường, sản xuất kinh doanh vùng khó khăn.… Trong đó, vốn vay hộ nghèo, cận nghèo, sản xuất kinh doanh vùng khó khăn, chiếm tỷ trọng lớn. Nguồn vốn tín dụng chính sách được người dân tiếp cận thông qua hội, đoàn thể, Tổ TK&VV được quản lý chặt chẽ, nhờ đó, các khoản vay được sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả cao, không phát sinh nợ xấu, nợ quá hạn. Nguồn vốn tín dụng đã hỗ trợ người dân xây dựng các mô hình chăn nuôi trâu, bò, dê sinh sản, trồng trọt, nuôi cá lồng tạo thu nhập đáng kể cho người dân trên địa bàn.

Xóm Gò Lào, xã Sơn Thủy Thủy được đánh giá là một trong những xóm sử dụng các nguồn vốn đạt hiệu quả cao. Tổ trưởng tổ TK&VV xóm Gò Lào, ông Bùi Văn Kế cho biết: “Các khoản vay chủ yếu ở xóm là các chương trình sản xuất kinh doanh, nước sạch và vệ sinh môi trường, hộ nghèo, cận nghèo, thoát nghèo... Các nguồn vốn vay được tổ quản lý chặt chẽ, nhiều hộ trước kia có hoàn cảnh khó khăn nhưng sau khi được tiếp cận vốn vay từ Ngân hàng CSXH đã xây dựng mô hình nuôi cá lồng bè, chăn nuôi trâu bò, kinh doanh dịch vụ, qua đó số hộ nghèo cũng giảm dần qua từng năm”.

 anh so thuy 16 6 22 be ca
 Cán bộ Ngân hàng CSXH thăm mô hình nuôi cá lồng tại xã Sơn Thủy.

 

Gia đình bà Trịnh Thị Lượt xóm Gò Lào, xã Sơn Thủy đã nhiều lần vay vốn từ Ngân hàng CSXH, với số vốn vay được, gia đình bà đã có thêm điều kiện để đầu tư làm lồng bè, mua cá giống. Nhiều năm cần mẫn lao động, gia đình bà giờ đã có của ăn của để, cuộc sống cũng khấm khá hơn. Bà Lượt chia sẻ: “Nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước đã giúp gia đình tôi có thêm điều kiện để phát triển kinh tế. Tuy số tiền mỗi đợt vay so với mặt bằng chung không nhiều nhưng với những gia đình nghèo, khó khăn về vốn và sử dụng để làm công việc phù hợp với khả năng thì đây là chỗ dựa rất tốt. Nhưng quan trọng nhất theo tôi vẫn là người vay phải dùng số tiền đúng mục đích, phải dành tâm sức cho việc làm ăn của mình”.

Thăm mô hình chăn nuôi bò của gia đình chị Hà Thị Hiệp, xóm Sạn Sộp, xã Sơn Thủy, chị chia sẻ: “Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, không có đất sản xuất, cả gia đình 4 người chỉ trông vào mấy chục gốc luồng hoặc đi làm thuê mướn, đời sống bấp bênh. Được tiếp cận với nguồn vốn Ngân hàng CSXH năm 2020, gia đình đã xây dựng chuồng trại, mua 2 con bò giống về nuôi. Ban ngày bận đi làm thuê nên chỉ tranh thủ lúc chiều tối hoặc sáng sớm thì đến các khu đất hoang hoặc dọc các tuyến đường để cắt cỏ. Tuy vất vả nhưng nhìn đàn bò khỏe mạnh mình cũng có động lực để cố gắng hơn”. Chị cũng dự định sau này khi đàn bò sinh sản phát triển nhiều hơn sẽ bán bớt một phần để sửa sang lại ngôi nhà cho khang trang hơn.  

Bên cạnh đó, các hội, đoàn thể, tổ TK& VV đã tích cực hỗ trợ người dân quy trình, thủ tục, giấy tờ để vay vốn nhanh chóng, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh, tồn đọng, không để nợ xấu, quá hạn, ảnh hưởng đến chất lượng các chương trình tín dụng. Xã cũng cử cán bộ có chuyên môn đến tận nơi hỗ trợ kỹ thuật sản xuất, định hướng phát triển mô hình phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, thế mạnh, đảm bảo tính hiệu quả, bền vững cho bà con. Từ đó, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch phát triển KT-XH của địa phương. Đến cuối năm 2021, thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 14 triệu 580 nghìn đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2016 – 2020 còn 22,11%, giảm 5,43% so với năm 2020.

 

 

Thanh Hạnh (Trung tâm VH,TT&TT Mai Châu).

dichvucongtinhr

  

dichvucongquocgia

Phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính được tiếp nhận theo một trong các cách thức sau:

- Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình

Địa chỉ: Số 6, đường An Dương Vương, Thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Số điện thoại: 02183 896 212;

Fax: 02183 852491;

Địa chỉ mail: phongkstt.vpubnd@gmail.com.

- Hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân tại địa chỉ: https://nguoidan.chinhphu.vn 

- Hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp tại địa chỉ: https://doanhnghiep.chinhphu.vn 

SỐ ĐIỆN THOẠI, HỘP THƯ ĐIỆN TỬ CỦA THANH TRA TỈNH HÒA BÌNH

Số điện thoại đường dây nóng: 02183.882.609

Địa chỉ thư điện tử đường dây nóng: duongdaynong.ttt@hoabinh.gov.vn

ban do hanh chinh huyen

Thông tin tuyển dụng

1045370973 n31 165

Thống kê truy cập

2423243
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
387
1636
11254
767991
13367
42642
2423243

Your IP: 18.206.14.36
2022-07-07 04:05