Sau 1 năm thực hiện Nghị quyết số 04 của Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (khóa VII) về “Đẩy mạnh xây dựng chi hội nông dân nghề nghiệp, tổ hội nông dân nghề nghiệp”, mô hình chi hội nông dân làm homestay tại bản Lác đã phát huy hiệu quả, mang lại thu nhập cho nông dân, góp phần đổi mới hình thức hoạt động Hội.

 ANH LE RA MAT CHI HOI ND 8 7 22

 

Bản Lác, xã Chiềng Châu là một trong những điểm du lịch cộng đồng thu hút khách du lịch đến thăm quan nghỉ dưỡng. Tại đây các homestay được thiết kế theo kiểu nhà sàn truyền thống của người Thái. Đặc biệt, với sự ra đời của chi hội nông dân nghề nghiệp “chi hội nông dân làm homestay” đã góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, hướng đến sự hài lòng của du khách khi đến với bản làng vùng cao Tây bắc.

Ông Phạm Thế Anh – Phó Chủ tịch Hội nông dân cho biết: “Sau khi thành lập, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid–19, “chi hội nông dân làm homestay” gặp khá nhiều khó khăn. Trong những tháng đầu năm 2022, khi nền kinh tế bắt đầu mở cửa sau đại dịch, lượng khách đến với chi hội rất đông. Tại đây, du khách rất hài lòng khi được trải nghiệm về văn hóa, ẩm thực của đồng bào dân tộc Thái, mô hình hoạt động rất hiệu quả”.

ANH CHI HOI ND 8 7 22 KHACH 
 Du khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng tại Chi hội nông dân làm Homestay Bản Lác.

 

Đón khách ăn nghỉ, trải nghiệm từ năm 2010, nhưng đến năm 2018, gia đình anh Hà Công Hợi ở bản Lác mới quyết định vay vốn để tu sửa, nâng cấp và xây dựng mới nhà cửa kinh doanh lưu trú homestay. Hiện gia đình anh có 6 phòng nghỉ khép kín, 2 phòng nghỉ cộng đồng và 1 nhà sàn. Doanh thu mỗi năm đạt từ 90 - 100 triệu đồng. Có nhiều năm kinh nghiệm làm du lịch cộng đồng và nhận được sự hỗ trợ của hội nông dân các cấp, năm 2021, anh Hợi tham gia sinh hoạt tại chi hội nông dân làm homestay với vai trò là chi hội trưởng. Chi hội nông dân làm homestay có 17 thành viên tham gia, là những hộ nông dân làm du lịch cộng đồng tại bản Lác. Các thành viên cùng liên kết phát triển kinh doanh du lịch và trải nghiệm các dịch vụ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, góp phần đẩy mạnh phát triển du lịch ở địa phương.

Anh Hà Công Hợi – xóm Lác, xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình cho biết: “Sau 1 năm hoạt động, chi hội nghề nghiệp đã giải quyết được vấn đề giá cả, thống nhất đồng giá với khách, cùng nhau đoàn kết, chia sẻ cách làm, chia sẻ đoàn khách cho hội viên và mang lại hiệu quả kinh tế cao, giải quyết công ăn việc làm cho các hội viên trong chi hội, sẽ mở rộng và tập hợp thêm hội viên để phát triển nhân rộng mô hình”.

Với tiêu chí “5 tự”  là tự giác, tự nguyện, tự chủ, tự quản, tự chịu trách nhiệm và “5 cùng”: cùng chí hướng về lĩnh vực sản xuất, kinh doanh; cùng mối quan tâm; cùng có sự chia sẻ; cùng trách nhiệm và cùng hưởng lợi, chi hội nông dân nghề nghiệp đã nâng cao tinh thần tích cực và trách nhiệm của hội viên nông dân khi tham gia sinh hoạt, đồng thời giúp tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh của các hộ gia đình. Đây là kết quả rất đáng mừng trong bối cảnh hoạt động của chi hội nghề nghiệp gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

ANH CHI HOI ND 8 7 22 VN 

 

Ông Lê Minh Chiến – xóm Lác, xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình cho biết: “Nhận được sự quan tâm của chính quyền các cấp, Hội Nông dân huyện và chi bộ đã tạo điều kiện cho xóm Lác thành lập chi hội nông dân làm homestay. Từ khi thành lập đến nay, tổ chúng tôi đã mang lại hiệu quả thiết thực trong việc nâng cao đời sống, duy trì giúp đỡ nhau, tạo việc làm cho các chủ hộ làm homestay”.

“Chi hội nông dân làm homestay” được thành lập góp phần đổi mới mô hình tổ chức chi hội, huy động mọi nguồn lực để xây dựng chi hội nghề nghiệp điển hình, phát huy thế mạnh sẵn có của địa phương, nâng cao đời sống vật chất cho hội viên, thúc đẩy du lịch cộng đồng phát triển bền vững.

Ông Phạm Thế Anh – Phó Chủ tịch hội Nông dân huyện Mai Châu cho biết thêm: “Trong thời gian tới hội nông dân huyện sẽ nhân rộng mô hình ra nhiều xã trên toàn huyện. Phối hợp với Trung tâm dạy nghề để hướng dẫn thêm cho các hội viên về cách đón khách, cách làm du lịch. Từ đó quảng bá du lịch Mai châu đến với du khách thập phương”.

Với mục tiêu năm 2022, huyện Mai Châu đón 490 nghìn lượt khách du lịch, doanh thu từ du lịch đạt 402 tỷ đồng, huyện Mai Châu đã có thêm nhiều giải pháp kích cầu, phát triển du lịch bền vững. Trong đó, việc thành lập chi hội nông dân làm homestay và homestay H’mông và trải nghiệm nông nghiệp được xem là giải pháp hữu hiệu cần nhân rộng để khai thác tối đa thế mạnh về phát triển du lịch của địa phương.

 

 

Khà Hiếu (Trung tâm VH,TT&TT Mai Châu).

dichvucongtinhr

  

dichvucongquocgia

Phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính được tiếp nhận theo một trong các cách thức sau:

- Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình

Địa chỉ: Số 6, đường An Dương Vương, Thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Số điện thoại: 02183 896 212;

Fax: 02183 852491;

Địa chỉ mail: phongkstt.vpubnd@gmail.com.

- Hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân tại địa chỉ: https://nguoidan.chinhphu.vn 

- Hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp tại địa chỉ: https://doanhnghiep.chinhphu.vn 

SỐ ĐIỆN THOẠI, HỘP THƯ ĐIỆN TỬ CỦA THANH TRA TỈNH HÒA BÌNH

Số điện thoại đường dây nóng: 02183.882.609

Địa chỉ thư điện tử đường dây nóng: duongdaynong.ttt@hoabinh.gov.vn

ban do hanh chinh huyen

Thông tin tuyển dụng

1045370973 n31 165

Thống kê truy cập

2470048
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
732
1006
1738
822515
11783
48389
2470048

Your IP: 44.200.30.73
2022-08-08 09:51