Thời gian qua, hoạt động gây nuôi động vật rừng đã góp phần mang lại công ăn, việc làm, tạo nguồn thu nhập cho một số hộ dân trên địa bàn huyện Mai Châu. Cùng với việc khuyến khích, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các cơ sở gây nuôi động vật rừng trên địa bàn huyện phát triển thì công tác quản lý hoạt động này luôn được Hạt kiểm lâm huyện Mai Châu đặc biệt quan tâm nhằm phát huy hiệu quả kinh tế, đồng thời góp phần giảm thiểu việc buôn bán, giết thịt động vật hoang dã trên địa bàn huyện.

Anh dong vat hoang da 25 7 22 1 

 

Nằm trong khu du lịch của xã Nà Phòn, nắm bắt được nhu cầu của du khách muốn thưởng thức và sử dụng thực phẩm đặc sản của địa phương, năm 2021, gia đình anh Hà Đức Mạnh, xóm Nà Chiềng, xã Nà Phòn đã mạnh dạn đầu tư nuôi dúi, loại động vật hoang dã đang được ưa chuộng trên thị trường để phát triển kinh tế gia đình. Từ một cặp giống, đến nay anh Mạnh đã phát triển đàn dúi của mình với số lượng trên 40 con. Theo anh Mạnh, dúi là loài dễ nuôi, việc đầu tư vào chuồng trại thấp, tính kinh tế cao, có giá 500 nghìn đồng/kg, mỗi một vụ cho thu nhập từ 15 đến 20 triệu đồng. Với lợi thế phù hợp với môi trường nuôi nhốt, anh Mạnh đang lên kế hoạch xây dựng thêm chuồng trại để mở rộng quy mô sản xuất để có thể tăng thêm thu nhập cho gia đình. Anh Hà Đức Mạnh, xóm Nà Chiềng, xã Nà Phòn, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình cho biết. “Dúi là loại động vật hiếm trong tự nhiên, nhận thấy tiềm năng kinh tế từ loại động vật này, tôi đã thuần hóa và nhân giống dúi. Chủ yếu là phục vụ khách du lịch và một số nhà hàng trên địa bàn huyện. Thời gian tới, tôi sẽ phát triển và nhân rộng mô hình chuồng trại nuôi và gây nuôi thử nghiệm một số loại giống dúi mới”.

Năm 2004, nhận thấy nuôi nhím đem lại lợi nhuận cao, ông Mai Đức Chinh, xóm Xuân Tiến, xã Xăm Khòe đã vay vốn đầu tư xây dựng chuồng trại rồi tìm mua 2 cặp con giống về để nuôi nhân đàn. Từ cặp giống ban đầu vào năm 2004, đến nay ông Chinh đã phát triển được trại nuôi với 45 cá thể nhím. Nhím là loài động vật sinh sản nhanh, là loài vật dễ nuôi và ít xảy ra dịch bệnh, thức ăn chính của loài vật này chủ yếu là các loại rau, củ quả. Sau khi nhím đạt trọng lượng từ 12 đến 14kg sẽ được gia đình ông xuất bán với giá từ 280 đến 300 nghìn đồng/kg. Ngoài nuôi nhím thịt, ông Chinh còn nuôi nhím sinh sản để cung cấp con giống cho các  hộ có nhu cầu. Mỗi năm gia đình ông xuất 3 tạ thịt nhím, sau khi trừ chi phí thu về lợi nhuận từ 70 đến 80 triệu đồng. Ông Mai Đức Chinh, xóm Xuân Tiến, xã Xăm Khòe, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình cho biết. “Hiện tại chuồng trại của gia đình tôi đang có 14 con nhím con, nếu bà con có nhu cầu gây nuôi, tôi sẵn sàng chia sẻ giống, cách nuôi và chăm sóc nhím nếu không tôi sẽ tách thêm ô chuồng để nuôi”.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Mai Châu có 12 trại nuôi động vật hoang dã thông thường đang còn hoạt động với 214 cá thể. Trước tình trạng nhiều loài động vật rừng bị suy giảm nghiêm trọng do môi trường sống bị thu hẹp, nạn săn bắt, buôn bán trái phép và nhu cầu sử dụng ngày càng cao, thì việc gây nuôi sinh sản, sinh trưởng các loài động vật rừng là một trong các hướng giải pháp cần được quan tâm và khuyến khích, nhằm gắn mục tiêu phát triển kinh tế với chiến lược bảo tồn đối với các loài động vật này. Nếu như kết hợp tốt giữa gây nuôi gắn với bảo tồn thì không những không làm suy giảm số lượng các loài mà còn tạo điều kiện cho chúng phát triển, sinh sôi để phục hồi số lượng ngoài tự nhiên. Xác định việc thực hiện gây nuôi động vật rừng cũng góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, giúp các hộ phát triển kinh tế, hằng năm, Hạt Kiểm lâm huyện thực hiện tốt công tác quản lý gây nuôi động vật rừng, tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân tham gia gây nuôi động vật hoang dã trên địa bàn huyện. Ông Vì Anh Quang, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình cho biết: “Hạt kiểm lâm huyện đã chủ động ban hành các văn bản tăng cường công tác quản lý động vật hoang dã trên địa bàn huyện, chỉ đạo kiểm lâm địa bàn thường xuyên kiểm tra, giám sát các hoạt động gây nuôi động vật hoang dã, đồng thời cũng hướng dẫn các chủ cơ sở nuôi động vật hoang dã trên địa bàn huyện thường xuyên cập nhật sổ theo dõi tại cơ sở theo quy định. Thường xuyên kiểm tra tuyên truyền các nhà hàng, dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện không sử dụng thịt động vật hoang dã trái phép. Kết quả theo dõi đến nay cho thấy, các hộ gia đình, chủ trại nuôi đã chấp hành khá tốt các quy định của nhà nước về nuôi sinh sản, sinh trưởng động vật hoang dã, hạn chế việc người dân khai thác trái phép động vật hoang dã trên địa bàn, giúp các hộ gia đình gây nuôi động vật hoang dã trên địa bàn tăng thêm thu nhập góp phần vào phát triển kinh tế của địa phương”.

Không thể phủ nhận việc gây nuôi động vật rừng đã mang lại lợi nhuận kinh tế không hề nhỏ. Tuy nhiên, cùng với những nỗ lực của các cơ quan chuyên môn, các cơ sở, cá nhân gây nuôi cần tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật. Chung tay phát triển các mô hình gây nuôi động vật rừng một cách an toàn, bền vững.Thanh Loan (Trung tâm VH,TT&TT Mai Châu).

dichvucongtinhr

  

dichvucongquocgia

Phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính được tiếp nhận theo một trong các cách thức sau:

- Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình

Địa chỉ: Số 6, đường An Dương Vương, Thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Số điện thoại: 02183 896 212;

Fax: 02183 852491;

Địa chỉ mail: phongkstt.vpubnd@gmail.com.

- Hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân tại địa chỉ: https://nguoidan.chinhphu.vn 

- Hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp tại địa chỉ: https://doanhnghiep.chinhphu.vn 

SỐ ĐIỆN THOẠI, HỘP THƯ ĐIỆN TỬ CỦA THANH TRA TỈNH HÒA BÌNH

Số điện thoại đường dây nóng: 02183.882.609

Địa chỉ thư điện tử đường dây nóng: duongdaynong.ttt@hoabinh.gov.vn

ban do hanh chinh huyen

Thông tin tuyển dụng

1045370973 n31 165

Thống kê truy cập

2470162
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
846
1006
1852
822515
11897
48389
2470162

Your IP: 44.200.30.73
2022-08-08 10:52