Nhằm tạo ra sản phẩm có thương hiệu, gia tăng giá trị sản phẩm, thời gian qua, Hợp tác xã Hương Xuân, xã Mai Hịch đã chủ động nghiên cứu và đúc kết từ kinh nghiệm thực tế sử dụng tạo ra sản phẩm trà Thành Ngạnh. Sản phẩm được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng đang được HTX xây dựng để sản phẩm được chứng nhận OCOP trong năm nay.

Nhận thấy giá trị to lớn của cây dược liệu cộng với niềm đam mê bất tận với những bài thuốc nam, chị Hà Thị Lệ, làm việc tại UBND xã Bao La đã quyết định nghỉ công việc mà chị đã gắn bó 12 năm để đi theo niềm đam mê cây dược liệu, những bài thuốc nam của dân tộc.

Anh duoc lieu 4 8 22 1 

 

Trong thời gian gần 20 năm theo đuổi nghề bốc thuốc, chị đã gia nhập hội đông y huyện nhằm tìm hiểu rõ hơn đặc trưng của từng nhóm cây dược liệu cũng như biết cách bào chế từng loại thuốc. Với lợi thế nền tảng kiến thức cũng như thế mạnh về nguồn nguyên liệu dồi dào tại địa phương, chị đã mày mò nghiên cứu, phát huy bài thuốc dân gian bào chế ra sản phẩm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cao trà Thành Ngạnh. Sản phẩm trà Thành Ngạnh của HTX Hương Xuân có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát gan, lợi mật, tiện tỳ. Thành phần của cao trà gồm cây Thành Ngạnh, cây an xoa, xạ vàng, cối xay và cây khế rừng. Đây là những cây dược liệu có sẵn trong tự nhiên. Thấy người thân và những người xung quanh của mình mắc bệnh, chị Lệ đã nhiều lần trăn trở và lên rừng tìm cây hái thuốc. Không phụ công của chị, những người bị bệnh sau một thời gian sử dụng bài thuốc Thành Ngạnh, bệnh tật dần thuyên giảm nên hàng xóm đã giới thiệu bài thuốc của chị đến với bạn bè và nhiều khách hàng trong và ngoài huyện sử dụng.

Ông Trần Văn Nam – Xóm Hải Sơn, xã Mai Hịch, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình cho biết: “Cuối năm 2021, tôi đi khám và được chẩn đoán bị mắc bệnh về gan, tôi đã sử dụng thuốc theo sự kê đơn của bác sĩ nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm. Tôi đã nhờ cô Lệ bốc cho vài thang thuốc nam, sau khi uống thuốc một thời gian, bụng tôi không còn trương to nữa, tôi ăn cơm và ngủ ngon hơn, trong người thấy khỏe hẳn. Tôi đã giới thiệu cho một người bạn bị bệnh giống tôi xuống bốc thuốc về dùng đến nay sức khỏe của bạn tôi đã khá hơn và đi làm bình thường trở lại”.

Anh duoc lieu 4 8 22 2 

 

Trong quá trình bán thuốc, chị Lệ nhận được khá nhiều phản hồi tích cực từ người sử dụng, tuy nhiên thuốc có một số bất tiện như: thuốc nam phải sắc uống hằng ngày trong thời gian dài mới có thể hiệu quả nên khi đi công tác xa hoặc đi du lịch sẽ khó khăn trong việc sắc thuốc sử dụng. Do vậy từ sản phẩm thuốc đóng túi thô phải sắc chị đã nấu thành cao chế biến thành hạt cốm đóng gói thành những gói nhỏ hết sức tiện dụng.

Chị Hà Thị Lệ - Giám đốc HTX Hương Xuân, xã Mai Hịch, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình nói: “Để xây dựng sản phẩm Trà Thành Ngạnh thành sản phẩm OCOP năm 2022, HTX chúng tôi được cơ quan và các ngành chức năng hỗ trợ, hướng dẫn các thủ tục để hoàn thiện sản phẩm. Khi sản phẩm của Hợp tác xã làm ra có thương hiệu sẽ được nhiều người biết đến từ đó có nguồn thu nhập ổn định cho chúng tôi”.

Với mục tiêu không chỉ chữa bệnh cho mọi người, chị Lệ còn hướng tới đưa sản phẩm Trà Thành Ngạnh trở thành sản phẩm có thương hiệu được bảo hộ, đăng ký, cấp nhãn mác và có thể đạt sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

Anh duoc lieu 4 8 22 3 

 

Ông Ngần Văn Toàn – Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình cho biết: “Ngay từ đầu năm chúng tôi đã phối hợp với đơn vị tư vấn khảo sát sản phẩm tại các xã thị trấn, qua khảo sát chúng tôi quyết định chọn sản phẩm Trà Thành Ngạnh của HTX Hương Xuân, trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện phòng đã cùng với đơn vị tư vấn hướng dẫn HTX chuẩn bị các điều kiện như sản xuất phải theo quy trình, khảo sát các tiêu chí còn thiếu, đặc biệt hướng dẫn HTX đảm bảo theo quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm, hỗ trợ HTX về mẫu mã, bao bì”.

Những sản phẩm được bào chế từ thảo dược không chỉ có giá trị chăm sóc sức khỏe, mà còn góp phần bảo tồn nguồn nguyên liệu cũng như bài thuốc quý của địa phương. Qua đó, thúc đẩy phát triển sản xuất theo hướng bền vững, lâu dài, quảng bá, xúc tiến thương mại, góp phần tạo dựng chỗ đứng trên thị trường cho các sản phẩm dược liệu và đạt OCOP trên địa bàn, tạo việc làm, thu nhập cho người lao động.

 

 

Khà Hiếu (Trung tâm VH,TT&TT Mai Châu).

dichvucongtinhr

  

dichvucongquocgia

Phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính được tiếp nhận theo một trong các cách thức sau:

- Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình

Địa chỉ: Số 6, đường An Dương Vương, Thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Số điện thoại: 02183 896 212;

Fax: 02183 852491;

Địa chỉ mail: phongkstt.vpubnd@gmail.com.

- Hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân tại địa chỉ: https://nguoidan.chinhphu.vn 

- Hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp tại địa chỉ: https://doanhnghiep.chinhphu.vn 

SỐ ĐIỆN THOẠI, HỘP THƯ ĐIỆN TỬ CỦA THANH TRA TỈNH HÒA BÌNH

Số điện thoại đường dây nóng: 02183.882.609

Địa chỉ thư điện tử đường dây nóng: duongdaynong.ttt@hoabinh.gov.vn

ban do hanh chinh huyen

Thông tin tuyển dụng

1045370973 n31 165

Thống kê truy cập

2470204
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
888
1006
1894
822515
11939
48389
2470204

Your IP: 44.200.30.73
2022-08-08 11:19