Chi tiết về máy bay ném bom tầm xa mới nhất của Lầu Năm Góc vẫn được giữ kín, nhưng với việc hai nhà thầu quốc phòng đang đưa ra những kế hoạch sản xuất đầy cạnh tranh, mỗi nguyên mẫu máy bay hiện đã bước vào giai đoạn thử nghiệm kỹ thuật.

Đồ họa mô phỏng B-3 (Ảnh: RIA)

Không quân Mỹ đã dành riêng khoảng 58,2 tỷ USD để phát triển máy bay ném bom thế hệ mới B-3, nhằm thay thế cho thế hệ B-52 cũ kỹ và B-2. Hiện hai nhà thầu quốc phòng là Northrop Grumman và liên doanh Boeing cùng Lockheed Martin đang cạnh tranh nhau để giành hợp đồng thiết kế.

Dù vẫn còn khá sớm trong giai đoạn phát triển, cả hai thiết kế đều đã bước vào công đoạn thử nghiệm, và trong ngày 2/9, Không quân Mỹ đã tiến hành nhóm họp với các cổ đông để giới thiệu về những điểm nổi bật mà hai thiết kế này đưa ra.

Một số nguồn tin cho biết, cả hai nguyên mẫu đều có những điểm khác biệt đáng kể, nhưng chúng đều hướng tới mục tiêu chung theo yêu cầu cần phải đạt được, trong đó có công nghệ tàng hình đi trước các loại máy bay ném bom hiện nay.

Không quân Mỹ cũng rất quan tâm tới liệu máy bay mới có tùy chọn không người lái hay không. Dù các nhiệm vụ lái điều khiển từ xa có thể được ưa chuộng trong dài hạn, giới chức Mỹ cho rằng đó không phải là ưu tiên trong ngắn hạn và có thể chỉ được tích hợp vào các phiên bản sản xuất sau này.

Các nguồn khác cho biết, thế hệ máy bay ném bom kế tiếp có thể nhỏ hơn đáng kể so với B-2, đồng nghĩa với dòng máy bay mới sẽ hoạt động với khả năng tải trọng nhỏ hơn 20% so với các thế hệ tiền nhiệm, tập trung vào chất lượng vũ khí hơn là số lượng. Đồng thời, kích thước nhỏ hơn cũng có thể làm giảm 20% tầm bay của máy bay ném bom mới.

Dù chưa khuôn mẫu nào thực sự tiến hành các chuyến bay thử nghiệm, các chuyên gia tham dự cuộc họp cho biết hai thiết kế đã đi vào những chi tiết cụ thể, song song cùng các thử nghiệm về khí động lực và thử nghiệm khả năng sinh tồn.

“Về mặt kỹ thuật, các thiết kế đã hoàn thiện và chúng tôi sẵn sàng cho bước tiếp theo”, một quan chức cho Defense News biết, đồng thời khẳng định rằng chương trình này đã tiến tới cấp độ hoàn thiện cao nhất mà ông từng chứng kiến trong chế tạo máy bay.

Theo dantri.com.vn