Ngày 10/7/2020, Phòng Tư pháp đã tham mưu cho UBND huyện tổ chức hội nghị tập huấn công tác xây dựng, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật.

Ngày 6.7.2020, Huyện đoàn Mai Châu phối hợp với phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, trường Tiểu học và THCS xã Xăm Khòe, Đoàn xã Xăm Khòe tổ chức chương trình “thắp sáng ước mơ thiếu nhi huyện Mai Châu” năm 2020 với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, tuyên truyền phòng chống xâm hại trẻ em” cho trên 200 học sinh.

ttxh 
 Tiểu phẩm “chung tay phòng ngừa bạo lực trẻ em” của trường TH&THCS xã Xăm Khòe 

 

Chương trình đã hướng dẫn và giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em bằng hình thức sân khấu hóa, đưa ra các câu hỏi minh họa bằng các tình huống có thể xảy ra. Bên cạnh đó các em học sinh còn được các đồng chí công an huyện hướng dẫn một số động tác tự vệ cơ bản giúp các em tự bảo vệ bản thân, có thêm kỹ năng xử lý tình huống khi gặp phải trong thực tế. Tập huấn kiến thức, kỹ năng bảo vệ, chăm sóc trẻ em, kỹ năng phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em, đặc biệt là kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục trẻ em. Tại chương trình ban tổ chức đã tặng 10 suất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

 ttxh1

Đây là hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, Chính quyền, các cơ quan ban ngành, đoàn thể, gia đình, nhà trường, các tổ chức, cá nhân về công tác, bảo vệ chăm sóc trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em, để trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh và phát triển toàn diện.

Thu Hường (Trung tâm VHTT-TT)

Ngày 30/6 và 01/7/2020 Phòng Tư pháp huyện Mai Châu đã phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Hòa Bình, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hòa Bình, Viện Tư vấn Phát triển Kinh tế Xã hội Nông thôn và Miền núi tổ chức tập huấn quy định pháp luật về quyền bình đẳng nam nữ trong sử dụng đất. Tham dự khóa tập huấn có đại diện phòng Tài nguyên và Môi trường; Hội nông dân, Hội liên hiệp phụ nữ huyện, công chức Địachính, công chức Tư pháp- Hộ tịch, cánbộHộiphụnữ, cán bộ Hội nông dân của 6 xã tham gia dự án: Xăm Khoè, Nà Phòn, Bao La, Đồng Tân, Mai Hịch, Chiềng Châu.

Dưới sự hướng dẫn của ông Lưu Văn Thường - Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh và bà Ngô Thu Thuỷ - Phó Ban CSPL, Hội LHPN tỉnh, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi các quy định liên quan đến quyền bình đẳng nam nữ về quyền sử dụng đất trong các văn bản pháp luật hiện hành như Luật đất đai năm 2013; Luật hôn nhân và gia đình năm 2014; Bộ Luật Dân sự 2015. Các quy định cụ thể được trao đổi như: nam nữ bình đẳng về quyền thừa kế tài sản (gồm quyền sử dụng đất); khi quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ và chồng thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có tên cả vợ và chồng; vợ và chồng cùng thỏa thuận trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; việc xác lập, thực hiện, chấm dứt các giao dịch liên quan đến nhà là nơi ở duy nhất của vợ chồng phải có sự thỏa thuận của cả vợ và chồng. Các đại biểu cũng tập trung thảo luận những khó khăn, hệ lụy khi quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng mà người vợ không có tên trong giấy chứng nhận.

Qua lớp tập huấn các đại biểu được nâng cao kỹ năng tuyên truyền, truyền thông những nội dung liên quan đến bình đẳng nam nữ về quyền sử dụng đất cho người dân ở các xóm trong xã của mình. Cũng như tham gia có hiệu quả trong công tác hòa giải ban đầu, tư vấn cho người dân địa phương đang có những khó khăn, vướng mắc về đất đai, góp phần vào việc bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, nâng cao nhận thức, ý thức tôn trọng và tuân thủ pháp luật của người dân, phòng ngừa, hạn chế tranh chấp và vi phạm pháp luật về đất đai tại địa phương./.

Hà Thị Ly (phòng Tư pháp)

 

Ngày 29/6/2020, tại Nhà văn hóa xã Chiềng Châu, phòng Tư pháp huyện Mai Châu phối hợp với Phòng Phổ biến giáo dục pháp luật - Sở Tư pháp tỉnh Hòa Bình tổ chức lớp tập huấn, tuyên truyền thực hiện nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới cho các đại biểu là đại diện lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc; công chức Tư pháp - Hộ tịch; tuyên truyền viên pháp luật và tổ trưởng tổ hòa giải ở cơ sở của 03 xã: Mai Hạ, Chiềng Châu, Tòng Đậu.

taphuancc 
 

Tại lớp tập huấn, các đại biểu đã được nghe các quy định về xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; việc đánh giá, đề nghị công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; những nghiệp vụ về phổ biến giáo dục pháp luật và hòa giải ở cơ sở; thực hiện dân chủ ở cơ sở; cải cách hành chính và quy trình thực hiện thủ tục hành chính trong các lĩnh vực: tư pháp, đất đai, lao động thương binh và xã hội tại UBND cấp xã; việc đảm bảo thi hành Hiến pháp và pháp luật tại cơ sở... Nhân dịp này, các đại biểu dự lớp tập huấn cũng đã tích cực tham gia thảo luận về một số khó khăn, vướng mắc trong việc xây dựng hồ sơ đề nghị thẩm định cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại cơ sở.

Thông qua lớp tập huấn đã trang bị thêm kiến thức pháp luật cho đội ngũ cán bộ, công chức, tuyên truyền viên pháp luật và tổ trưởng tổ hòa giải ở cơ sở, góp phần giúp 03 xã hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới để phấn đấu xây dựng xã trở thành xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mới trong giai đoạn tiếp theo./. 

Hà Thị Thuần (phòng Tư pháp)

Ngày 05/6/2020, phòng Tư pháp huyện Mai Châu phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh Hòa Bình tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã Hang Kia. Tham dự Hội nghị có các đồng chí là đại diện: Lãnh đạo Uỷ ban nhân dân xã, Tổ công tác Công an huyện trên địa bàn xã, các ban, ngành đoàn thể xã, các tổ hòa giải, Trưởng các dòng họ và những người có uy tín của các xóm trên địa bàn xã.

 

 tuphap 2
 Hình ảnh tuyên truyền tại xã Hang Kia

 

 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe các tuyên truyền viên của Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh Hòa Bình và phòng Tư pháp huyện tuyên truyền, phổ biến về các quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Tôn giáo tín ngưỡng, Luật Hòa giải ở cơ sở. Bên cạnh đó, phòng Tư pháp đã phát miễn phí 40 bộ tài liệu tuyên truyền phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số cho các tuyên truyền viên ở cơ sở. Tài liệu tuyên truyền là cẩm nang giúp các tuyên truyền viên tại cơ sở nâng cao hơn nữa về nội dung và kỹ năng tuyên truyền, phổ biến các kiến thức pháp luật đến với người dân.

 

Thông qua hội nghị nhằm nâng cao hiểu biết và kỹ năng hòa giải cho các hòa giải viên ở cơ sở, nắm bắt được những quy định về độ tuổi kết hôn trong Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, đặc biệt là nhận thức của người dân về hậu quả của việc tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Đồng thời nâng cao vai trò lãnh đạo của Uỷ ban nhân dân, các ban, ngành, đoàn thể tại xóm, xã trong việc tổ chức triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về tôn giáo, tín ngưỡng, các biện pháp ngăn chặn tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận thống trên địa bàn xã./.

                                                                     Hà Liễu (Phòng Tư pháp huyện Mai Châu)