CTTDT
CBPQ
TTHC
VIDEO
HAHD
hoi dap

Ai đang online

Đang có 23 khách và không thành viên đang online

11034266 884457061606446 797425328131696929 n

Thống kê truy cập

1780767
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
651
1955
6940
126303
41895
63726
1780767

Your IP: 3.237.67.179
2020-11-25 10:37

Ở Việt Nam “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất theo quy định của Luật này” (Điều 4 Luật đất đai năm 2013). Các chủ thể được nhà nước trao quyền sử dụng đất không chỉ hưởng hoa lợi từ quyền sử dụng đất mà còn được trao đổi và dùng quyền sử dụng đất như một loại tài sản, hàng hóa đặc biệt.

Nhằm nâng cao nhận thức cho đồng bào dân tộc thiểu số, đặt biệt là chị em phụ nữ người dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Mai Châu về quyền, lợi ích hợp pháp liên quan đến quyền tiếp cận và sử dụng đất cũng như nhằm đẩy mạnh việc tuân thủ và thực thi các quy định của pháp luật về đất đai tại địa phương. Trong hai ngày 9-10/11/2020, sự kiện truyền thông, tư vấn pháp luật cho phụ nữ người dân tộc thiểu số đã được tổ chức dưới sự phối hợp của Viện Tư vấn phát triển kinh tế xã hội nông thôn và miền núi (CISDOMA); Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Hòa Bình, Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Hòa Bình, Phòng Tư pháp huyện Mai Châu với sự tham dự của hơn 160 đại biểu là đại diện lãnh đạo UBND xã, công chức Tư pháp - Hộ tịch, công chức địa chính, Hội phụ nữ xã và các chị em hội viên chi hội phụ nữ 4 xóm: Vanh, Pạnh, Phày Mòn, Chiềng Pùng.

 TT bao la

Với những thông điệp như: “Cả nam và nữ đều có quyền nhận thừa kế quyền sử dụng đất”, tại Điều 610 Bộ Luật dân sự năm 2015 quy định “Mọi cá nhân đều bình đẳng về quyền để lại tài sản của mình cho người khác và quyền hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật”. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư được nhận chuyển quyền sử dụng đất thông qua nhận thừa kế quyền sử dụng đất (điểm d khoản 1 Điều 169 Luật đất đai năm 2013);Hay “vợ chồng có quyền như nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt quyền sử dụng đất khi là tài sản chung” (tại khoản 2 Điều 213 Bộ Luật dân sự năm 2015 quy định: Vợ chồng cùng nhau tạo lập, phát triển khối tài sản chung, có quyền ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung); “Khi quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có tên cả vợ và chồng” (khoản 4 Điều 98 Luật đất đai năm 2013)….. 

Khi được hỏi về sự kiện truyền thông và tư vấn trực tiếp các nội dung còn vướng mắc trong vấn đề đất đai, nhiều chị em hội viên đều trả lời: đây là hoạt động có ý nghĩa rất thiết thực đối với đời sống của người dân, thông qua hoạt động này đã giúp họ hiểu rõ hơn về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất, những băn khoăn về một số quy định mà trước đây họ chưa được tìm hiểu đã được giải đáp và mong muốn chương trình truyền thông, tư vấn trực tiếp này tiếp tục được nhân rộng đến nhiều địa bàn để toàn thể người dân được tham gia, để quyền về đất đai của người dân nhất là của phụ nữ dân tộc thiểu số được đảm bảo công bằng khi có nhận thức đầy đủ về quy định của pháp luật./.

Hà Thị Ly - phòng Tư pháp

Ngày 06/11/2020 trường THCS thị trấn Mai Châu phối hợp với Sở y tế tỉnh Hòa Bình tổ chức nói chuyện chuyên đề “Xây dựng trường học không khói thuốc lá” và “Giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên” cho đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh của nhà trường.

Trong hai ngày 16 và 17/9/2020, Viện Tư vấn phát triển kinh tế xã hội nông thôn và miền núi (CISDOMA) đã phối hợp với Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Hòa Bình, Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Hòa Bình, Phòng Tư pháp huyện Mai Châu tổ chức sự kiện truyền thông và tư vấn pháp luật về chủ đề bình đẳng nam nữ về quyền sử dụng đất tại 04 xóm: Nà Chiềng, Nà Piềng, Nà Phòn và xóm Xô xã Nà Phòn.

Hoạt động diễn ra sôi nổi, tích cực với sự tham gia của 160 đại biểu là đại diện của Phòng Tư pháp, Phòng Tài nguyên Môi trường, Hội liên hiệp phụ nữ huyện, Công chức Tư pháp hộ tịch, địa chính, Hội phụ nữ xã, Bí thư chi bộ, Trưởng xóm, công an viên và các chị em hội viên chi hội phụ nữ ở 4 xóm.

 11

Với  mục tiêu chính đặt ra, đó là nhằm nâng cao nhận thức của người dân nói chung và phụ nữ dân tộc thiểu số nói riêng về quyền tiếp cận các quy định của Luật đất đai năm 2013 cũng như đẩy mạnh việc thưc thi pháp luật về đất đai tại địa phương. Những nôi dung pháp luật được truyền thông, tư vấn rất gần gũi với cuộc sống hàng ngày của người dân như: quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất; trình tự, thủ tục cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Việc phân chia quyền sử dụng đất của vợ chồng khi ly hôn; thừa kế quyền sử dụng đất….

Việc thực hiện truyền thông kết hợp với tư vấn trực tiếp đã giúp cho chị em phụ nữ người dân tộc thiểu số đặc biệt là chị em phụ nữ ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn được tiếp cận với pháp luật để bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của mình./.

Hà Thị Ly (phòng Tư pháp huyện)

 

Ngày 10/7/2020, Phòng Tư pháp đã tham mưu cho UBND huyện tổ chức hội nghị tập huấn công tác xây dựng, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật.

Ngày 6.7.2020, Huyện đoàn Mai Châu phối hợp với phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, trường Tiểu học và THCS xã Xăm Khòe, Đoàn xã Xăm Khòe tổ chức chương trình “thắp sáng ước mơ thiếu nhi huyện Mai Châu” năm 2020 với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, tuyên truyền phòng chống xâm hại trẻ em” cho trên 200 học sinh.

ttxh 
 Tiểu phẩm “chung tay phòng ngừa bạo lực trẻ em” của trường TH&THCS xã Xăm Khòe 

 

Chương trình đã hướng dẫn và giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em bằng hình thức sân khấu hóa, đưa ra các câu hỏi minh họa bằng các tình huống có thể xảy ra. Bên cạnh đó các em học sinh còn được các đồng chí công an huyện hướng dẫn một số động tác tự vệ cơ bản giúp các em tự bảo vệ bản thân, có thêm kỹ năng xử lý tình huống khi gặp phải trong thực tế. Tập huấn kiến thức, kỹ năng bảo vệ, chăm sóc trẻ em, kỹ năng phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em, đặc biệt là kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục trẻ em. Tại chương trình ban tổ chức đã tặng 10 suất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

 ttxh1

Đây là hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, Chính quyền, các cơ quan ban ngành, đoàn thể, gia đình, nhà trường, các tổ chức, cá nhân về công tác, bảo vệ chăm sóc trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em, để trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh và phát triển toàn diện.

Thu Hường (Trung tâm VHTT-TT)

dichvucongtinhr

  

dichvucongquocgia

Đường dây nóng

Phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính được tiếp nhận theo một trong các cách thức sau:

- Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình

Địa chỉ: Số 6, đường An Dương Vương, Thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Số điện thoại: 02183 896 212;

Fax: 02183 852491;

Địa chỉ mail: phongkstt.vpubnd@gmail.com.

- Hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân tại địa chỉ: https://nguoidan.chinhphu.vn 

- Hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp tại địa chỉ: https://doanhnghiep.chinhphu.vn 

ban do hanh chinh huyen

THUE copy