CTTDT
CBPQ
TTHC
VIDEO
HAHD
hoi dap

BANGGIADAT2014

Ai đang online

Đang có 14 khách và không thành viên đang online

11034266 884457061606446 797425328131696929 n

Hình ảnh hoạt động

hinh anh hoat dong

Thống kê truy cập

1668306
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
604
923
9909
8719
33872
0
1668306

Your IP: 3.237.71.23
2020-09-26 10:50

   Mai Châu là một huyện vùng cao còn nhiều khó khăn của tỉnh Hòa Bình, có diện tích tự nhiên 57.128ha, dân số trên 56 nghìn người với trên 88% là người dân tộc thiểu số. Toàn huyện có 23 xã, thị trấn trong đó có 10 xã và 5 xóm đặc biệt khó khăn thuộc diện đầu tư từ Chương trình 135.

   Sau 3 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020, hiện nay thu nhập bình quân đầu người toàn huyện đã tăng từ 20,37 triệu đồng trong năm 2016 lên gần 32 triệu đồng trong năm 2019. Tỷ lệ hộ nghèo bình quân hàng năm giảm trên 02%. Các vấn đề cơ bản, bức thiết nhất đối với hộ nghèo, cận nghèo, dân tộc thiểu số như nhà ở, đất ở, đất sản xuất, y tế, giáo dục,… đều cơ bản được giải quyết kịp thời, đáp ứng được yêu cầu của nhân dân, góp phần ổn định cuộc sống, nâng cao thu nhập, đảm bảo an sinh xã hội.

   Để có được kết quả trên, bên cạnh sự quan tâm đầu tư nguồn lực của Đảng, Nhà nước thì huyện Mai Châu đã thực hiện hiệu quả các chính sách giảm nghèo như: hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế trong đó chú trọng tới công tác đào tạo dạy nghề giải quyết việc làm, cho vay ưu đãi đối với người nghèo, cận nghèo, xuất khẩu lao động,… Từ năm 2016 đến cuối năm 2019 chương trình đã đầu tư xây dựng mới được 84 công trình; duy tu, sửa chữa được 114 công trình với tổng nguồn vốn thực hiện 41 tỷ 690 triệu đồng. Dự án còn đầu tư trên 9 tỷ đồng để hỗ trợ các xã phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế với 4.773 hộ dân được hưởng lợi trực tiếp. Qua đó, các xã đã được đầu tư giống cây trồng, vật nuôi cụ thể như: trồng tỏi ở Pù Bin; bắp cải trái vụ ở Noong Luông; ngô, khoai lang ở Ba Khan; mận, đào ở Hang Kia; hỗ trợ giống cá lồng ở Tân Dân, Tân Mai, Phúc Sạn; chăn nuôi bò sinh sản tại Nà Mèo, Phúc Sạn,… Đồng thời tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao công nghệ cho trên 2.000 lượt người tham gia.

trao bò Phúc Sạn 1
 ảnh: Các hộ nghèo tại xã Phúc Sạn được hỗ trợ bò sinh sản để giảm nghèo bền vững

 

   Gia đình bà Hà Thị Phơn, xóm Nà Mèo, xã Nà Mèo là một trong hàng ngàn hộ khó khăn được hỗ trợ từ chương trình. Bà Phơn chia sẻ: “Hàng năm, hai mẹ con bà không chỉ được hỗ trợ cấp thẻ BHYT miễn phí, được hỗ trợ một phần tiền điện hàng tháng, con cái đi học được miễn giảm học phí, được hỗ trợ gạo trong những tháng giáp hạt, được tặng quà mỗi dịp tết đến mà hơn cả gia đình bà còn được tham gia tập huấn về chăn nuôi bò sinh sản đồng thời được Ngân hành chính sách xã hội huyện cho vay vốn không tính lãi để phát triển chăn nuôi bò. Từ hai con bò cái sinh sản ban đầu đến nay đàn bò của gia đình đã phát triển ổn định, tử số tiền bán hai chú bê con bà đã trả hết được nợ và ngày càng có điều kiện để cải thiện cuộc sống, lo cho tương lai của đứa con nhỏ”.

   Mặc dù đạt nhiều kết quả ban đầu quan trọng nhưng quá trình thực hiện chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững ở Mai Châu cùng còn nhiều bất cập như: nhiều chính sách triển khai thực hiện còn chậm do thiếu nguồn vốn; một số xã chưa thực hiện tốt việc điều tra, rà soát hộ nghèo và đặc biệt những khó khăn về điều kiện tự nhiên, giá cả bấp bênh, thiên tai dịch bệnh nên hàng năm huyện vẫn còn nhiều hộ tái nghèo, cận nghèo và nghèo mới.

   Đồng chí Phạm Văn Hoàn – UVBTV, PCT UBND huyện Mai Châu cho biết: “Với mục tiêu phấn đấu tăng thu nhập bình quân của các hộ nghèo lên 2 - 3 lần, giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân hàng năm xuống dưới 3%, thời gian tới huyện Mai Châu sẽ tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp để thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ giảm nghèo chung của Quốc gia như: hỗ trợ về nhà ở, về đất sản xuất, về tín dụng, về dạy nghề, tạo việc làm để tăng thu nhập, hỗ trợ tạo điều kiện cho hộ nghèo, người nghèo được tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ xã hội về y tế, giáo dục đào tạo, trợ giúp pháp lý, văn hóa thông tin, hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng đối với các xã vùng khó khăn đặc biệt, xã có tỷ lệ hộ nghèo cao để từng bước hoàn thiện các tiêu chí theo chuẩn Nông thôn mới. Bên cạnh đó, sẽ tập trung đa dạng hóa nguồn vốn huy động để triển khai thực hiện công tác giảm nghèo đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức và chuyển biến nhận thức trong giảm nghèo, khơi dậy ý chí chủ động vươn lên của người nghèo. Phát huy mạnh mẽ tính dân chủ trong hoạt động giảm nghèo, lấy ý kiến của người dân làm gốc để thực hiện các chính sách thực sự hiệu quả; Phát huy quỹ vì người nghèo, quỹ khuyến học,… vận động các nhà tài trợ cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị, lực lượng quân đội nhận hỗ trợ hộ nghèo; kết hợp, lồng ghép các Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững với các chương trình phát triển kinh tế xã hội; tăng cường kiểm tra, giám sát để kịp thời nhân rộng các mô hình hay, tháo gỡ khó khăn, giúp người dân phát triển kinh tế - giảm nghèo bền vững”.

   Với việc triển khai các giải pháp đồng bộ, tích cực, tin rằng trong thời gian tới công tác giảm nghèo của huyện Mai Châu sẽ tiếp tục đạt được kết quả quan trọng, góp phần nâng cao đời sống của người dân, nhất là người nghèo ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số từ đó thúc đẩy kinh tế xã hội của huyện ngày càng phát triển./.

Thanh Hạnh (Trung tâm VHTT&TH Mai Châu)