CTTDT

1943

Your IP: 3.236.98.69
2021-06-19 10:24

Là một trong những tập thể tiêu biểu của huyện Mai Châu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thời gian qua, tổ dân phố Chiềng Sại, Thị trấn Mai Châu đã phát huy hiệu quả vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi xã hội. Qua đó, tạo nên diện mạo mới cho khu dân cư, góp phần kết nối, củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân.

Nằm ở trung tâm Thị trấn, Tổ dân phố Chiềng Sại hiện có 280 hộ với 1.151 nhân khẩu và 6 tổ liên gia tự quản. Để xây dựng các công trình phúc lợi xã hội tổ dân phố đã thể hiện cách làm sáng tạo, hiệu quả của mình trong quá trình vận động nhân dân theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Trước khi vận động nhân dân đóng góp, người dân đều được thông báo công khai thông qua các buổi họp dân về kế hoạch thực hiện chi tiết, phạm vi ảnh hưởng của công trình,… Sau đó tổ chức lấy ý kiến, khi nào nhận được 100% sự đồng thuận của người dân mới tiến hành thực hiện.

ANH BAI CHIENG SAI 1
  Chính quyền Tổ dân phố Chiềng Sại thường xuyên tới nhà tuyên truyền, vận động bà con trên địa bàn thực hiện tốt các quy định của Đảng và Nhà nước.

Đồng chí Lò Văn Ninh – Đảng ủy viên, Bí thư chi bộ Tổ dân phố Chiềng Sại, thị trấn Mai Châu cho biết: “Tính từ năm 2016 đến nay tổ dân phố đã có 12 hộ dân tự nguyện hiến trên 1.200 m2  đất sản xuất, huy động hơn 750 ngày công và 180 triệu đồng để làm cầu và gần 1 km đường nội đồng, đường liên xóm. Về các công trình thủy lợi, tổ đã huy động đóng góp vật liệu xây dựng trị giá hơn 20 triệu đồng và khoảng 230 ngày công của nhân dân đào đắp, nạo vét, san vá đường nội đồng, kênh mương được trên 1.030 m. Ngoài ra, Tổ còn vận động được các tổ chức, cá nhân đóng góp hơn 500 triệu đồng để xây dựng, tu sửa, cải tạo các công trình phúc lợi như: nhà văn hóa, sân chơi thể thao,… Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên đến thời điểm này nhân dân trong tổ đã đồng thuận hiến trên 33 ha đất để thực hiện mở rộng đường giao thông nội đồng, cầu Lông Sứa và các công trình nâng cấp đô thị với nhiều tấm gương tiêu biểu như ông Hà Công Ắng, Hà Văn Âm, Hà Công Phước, Khà Thị Khuân, Hà Văn Vân,…”

anh cau long sua ds

Cùng với đó, chính quyền xóm và các đoàn thể còn làm tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, thông qua hình thức công khai việc thu, chi các khoản đóng góp, công khai tiến độ thực hiện và quá trình thi công công trình vào các cuộc họp tổ liên gia tự quản hàng quý, tạo điều kiện để người dân tham gia vào quá trình theo dõi, giám sát tiến độ cũng như chất lượng công trình. Có thể nói, từ cách làm cụ thể và linh hoạt ấy đã tạo được sự đồng thuận cao, người dân tự nguyện hi sinh lợi ích cá nhân để cùng các cấp chính quyền thực hiện các công trình dân sinh phục vụ cho lợi ích cộng đồng.

Với những đóng góp không nhỏ ấy, đến nay tỷ lệ đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng của tổ dân phố Chiềng Sại đã được cứng hóa đạt gần 100%; tỷ lệ hộ nghèo chỉ chiếm 0,3%; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt trên 92%; tổ cũng duy trì tốt 6 tổ liên gia tự quản. Năm 2020, có 85% hộ đạt gia đình văn hóa; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên.

Thanh Hạnh (Trung tâm VHTT&TT Mai Châu).

DULICHMAICHAU

Đường dây nóng