CTTDT
CBPQ
TTHC
VIDEO
HAHD
hoi dap

Ai đang online

Đang có 11 khách và không thành viên đang online

11034266 884457061606446 797425328131696929 n

Hình ảnh hoạt động

hinh anh hoat dong

Thống kê truy cập

2212423
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
243
688
4631
563606
36612
42542
2212423

Your IP: 3.95.131.146
2021-07-24 05:10

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, trong năm qua Hội Nông dân huyện Mai Châu đã vận động các hội viên và bà con nhân dân xóm Chà Đáy, xã Pà Cò khôi phục lại hàng rào đá để thu hút khách du lịch thập phương đến thăm quan, trải nghiệm nét văn hóa của đồng bào dân tộc Mông.

Xóm Chà Đáy có hơn 81 hộ dân tộc Mông sinh sống, với những nét văn hóa dân tộc rất đặc trưng của đồng bào Mông. Những hàng rào đá uốn lượn quanh nhà hòa quyện với thiên nhiên đã trở thành một điểm nhấn không thể thiếu trong không gian văn hóa của người Mông. Những viên đá to nhỏ hình thù khác nhau gối vào nhau chắc chắn, vững chãi, hiên ngang ở vùng đất đầy giá rét và duy trì theo năm tháng đã tạo nên một nét văn hóa rất riêng của người Mông nơi đây.

anh hang rao da 1 ds 
 

 

 Ông Sùng A Chìa – Chủ tịch Hội Nông dân xã Pà Cò, huyện Mai Châu cho biết: “Hàng rào đá của người Mông có ý nghĩa phân chia ranh giới giữa các hộ gia đình, bảo vệ tài sản, tránh gia súc gia cầm vào trong nhà. Từ khi có chủ trương của Đảng về xây dựng nông thôn mới, hàng rào đá của người Mông đã thu hút một lượng lớn khách đến thăm quan, chụp ảnh”.

Trước kia bà con dân tộc Mông sinh sống ở xã Pà Cò cũng có kỹ thuật xếp đá tinh tế làm hàng rào trên nương rẫy và xung quanh nhà. Khi những con đường được mở rộng, bê - tông hóa đã tạo điều kiện cho người dân thuận lợi đi lại và giao thương hàng hóa từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, nguyên vật liệu xây dựng cũng được chở về tận những bản làng xa xôi để xây dựng các công trình thì nét đẹp của những hàng rào làm bằng đá - tác phẩm nghệ thuật nơi rẻo cao dần dần bị mai một và ít được quan tâm.

 anh hang rao da 2 ds

 

Ông Sùng A Chênh – ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mai Châu cho biết: “Cùng với nhiều dân tộc khác, người Mông có nhiều nét văn hóa độc đáo. Tuy nhiên, theo xu thế phát triển chung thì một số nét truyền thống của người Mông bị mất đi. Hàng rào đá được khôi phục lại không chỉ đơn thuần là khôi phục lại văn hóa của dân tộc Mông mà còn góp phần xây dựng thành công khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu trên địa bàn”.

Nhận thức được giá trị của nét văn hóa độc đáo này, thời gian qua Hội Nông dân huyện đã tích cực tuyên truyền, phổ biến để người dân nâng cao ý thức gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa, góp phần làm phong phú thêm những tiềm năng du lịch của Pà Cò. Các cấp chính quyền, đoàn thể cũng tích cực tuyên truyền để người dân bảo tồn văn hóa người Mông nói chung và phát huy giá trị của hàng rào đá nói riêng vừa tạo kế sinh nhai cho đồng bào Mông. Những viên đá đủ hình dáng, kích cỡ khác nhau được bàn tay khéo léo của người đàn ông Mông xếp chồng lên nhau tạo ra một tác phẩm tuyệt đẹp và chắc chắn mà không cần đến bất kỳ chất gắn kết nào.

Ông Đào Sỹ Ánh - Du khách đến từ tỉnh Ninh Bình nói: “Tôi đã đi nhiều nơi và thấy được người Mông có hàng rào đá rất đặc biệt mang màu sắc bản địa riêng. Hàng rào đá của họ xếp rất đẹp, rất chắc chắn, nhất là khí hậu Pà Cò luôn ẩm ướt đã làm cho rêu mọc rất nhanh trên đá, phủ kín hàng rào như một bức tranh huyền bí”.

 Anh hang rao da 3 ds

 

Ông Sùng A Chênh – Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mai Châu cho biết thêm: “Trong thời gian tới, Hội Nông dân huyện tiếp tục tuyên truyền đến các cấp hội nông dân nhất là hội viên hai xã Hang Kia, Pà Cò trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa đồng bào dân tộc Mông, trong đó chú trọng đến bảo tồn hàng rào đá. Tiếp tục đề nghị với cấp trên để hỗ trợ kinh phí nhân rộng mô hình hàng rào đá để xây dựng thành công nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021 – 2025”.

Xác định phát triển du lịch là hướng đi lâu dài, bền vững, Ðảng bộ huyện Mai Châu đã xây dựng Nghị quyết chuyên đề về phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới. Trong thời gian tới người dân xã Pà Cò nói riêng và Hội nông dân huyện nói chung tiếp tục nhân rộng mô hình hàng rào đá tại các bản làng, xây dựng vườn sạch nhà đẹp, phát triển du lịch gắn liền với bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc.Khà Hiếu (Trung tâm VH,TT&TT Mai Châu).

Video hoạt động

DULICHMAICHAU

dichvucongtinhr

  

dichvucongquocgia

Đường dây nóng

Phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính được tiếp nhận theo một trong các cách thức sau:

- Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình

Địa chỉ: Số 6, đường An Dương Vương, Thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Số điện thoại: 02183 896 212;

Fax: 02183 852491;

Địa chỉ mail: phongkstt.vpubnd@gmail.com.

- Hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân tại địa chỉ: https://nguoidan.chinhphu.vn 

- Hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp tại địa chỉ: https://doanhnghiep.chinhphu.vn 

SỐ ĐIỆN THOẠI, HỘP THƯ ĐIỆN TỬ CỦA THANH TRA TỈNH HÒA BÌNH

Số điện thoại đường dây nóng: 02183.882.609

Địa chỉ thư điện tử đường dây nóng: duongdaynong.ttt@hoabinh.gov.vn

ban do hanh chinh huyen

Thông tin tuyển dụng

1045370973 n31 165

THUE copy