Trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc, đồng bào Mông vẫn gìn giữ được những nét văn hóa truyền thống rất riêng, trong đó phải kể đến tục làm bánh dày ngày Tết. Với người Mông, ngoài rượu thịt, thì bánh dày là thứ không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết. 

anh banh day 6 1 22 dia banh 
 Bánh dày của người Mông khi ăn thường được chấm với mật ong.

 

Sau khi thu xếp xong công việc, chị Mùa Thị Mái lại tất bật với việc ngâm gạo, đồ xôi để chuẩn bị làm bánh dày. Bánh dày của người Mông được làm rất công phu và tỉ mỉ. Nguyên liệu chính là gạo nếp thơm đã được chọn kỹ và được đồ thành xôi. Chị Mùa Thị Mái – xóm Pà Háng Lớn, xã Pà Cò, huyện Mai Châu, Hòa Bình chia sẻ về kinh nghiệm chọn nguyên liệu làm bánh: “Để có được những chiếc bánh dày ngon thì khâu quan trọng nhất là chọn gạo nếp ngon, dẻo, không bị lẫn gạo tẻ. Sau đó mang gạo đi ngâm từ sáng hôm trước để chiều hôm sau mới bắt đầu bắc lên bếp đồ. Trong thời gian đồ xôi, để lửa vừa phải, nếu để lửa to quá, xôi sẽ bị cháy và bánh có mùi khê, không ngon”.

Anh banh day 1 
 Công đoạn giã bánh dày thường do đàn ông khỏe mạnh đảm nhiệm.

 

Nguyên liệu để gói bánh là những chiếc lá dong hoặc tàu lá chuối đẹp không bị rách được rửa sạch, lau khô thì gói bánh mới thơm và để được lâu. Gạo sau khi ngâm xong được vớt ra, rồi mang đi đồ chín, rồi bắt đầu đem đổ ra máng để giã. Công việc giã bánh dày tốn rất nhiều sức. Thường thì công đoạn này do đàn ông đảm nhiệm, đàn ông khỏe hơn giã bánh mới đều tay, nhuyễn mịn, phụ nữ phải có sức khỏe mới giã được bánh dày. Giã bánh phải nhanh tay, nếu để xôi nguội bánh không nhuyễn, ăn không ngon. Để giã bánh phải dùng máng gỗ và chày gỗ làm bằng loại gỗ thật cứng, chắc. Như vậy mới không bị vỡ, mẻ, giã xôi cho tới khi nào xôi nhuyễn và dẻo quánh thành một khối mới đến phần các bà, các chị khéo léo nặn thành những chiếc bánh tròn hoàn chỉnh. Ông Sùng A Chìa – xóm Xà Lĩnh, Xã Pà Cò, huyện Mai Châu, Tỉnh Hòa Bình cho biết: “Theo phong tục của người Mông, sau khi giã xong bánh dày, thì chiếc bánh đầu tiên được chủ nhà đặt lên bàn thờ để cúng tổ tiên. Chiếc bánh được đặt về hướng mặt trời mọc, là nét văn hóa bao đời của người Mông. Sau khi cúng xong, gia chủ sẽ chia bánh cho con cháu và người thân trong gia đình rồi mới chia bánh cho khách và bạn bè đến chúc tết”.

anh banh day 6 1 22 may 
 Ngày nay nhiều hộ gia đình người Mông dùng máy xay để làm bánh thay vì giã thủ công như truyền thống.

 

Ngày nay, ngoài việc làm bánh theo phương pháp truyền thống, nhiều gia đình người Mông đã thay việc giã bánh bằng cách mang gạo đi xay để tạo ra những chiếc bánh ngon, dẻo, mang đậm đà hương vị núi rừng. Điểm khác biệt của chiếc bánh dày người Mông so với các loại bánh khác đó là bánh không có nhân bên trong, không dùng các loại gia vị trộn vào. Bánh dày của đồng bào Mông có cách dùng khá đặc biệt. Bánh phải để nguội để phần vỏ hơi se lại, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ cho vào chảo rán hoặc nướng trên bếp than hồng. Bánh có thể để từ 3 ngày đến 1 tuần. Bánh để lâu cứng lại, chỉ cần cho lên bếp than hồng nướng lên, bánh sẽ nở ra và mềm trở lại. Bánh dày của người Mông khi ăn có thể chấm với đường mía hoặc mật ong. Bánh dày không chỉ thờ cúng tổ tiên trong ngày lễ tết mà còn là món ăn đãi khách quý đến thăm nhà. Ông Sùng A Phư – Phó Bí thư Đảng ủy xã Pà Cò, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình nói: “Bánh dày của người Mông là nét đặc trưng thể hiện gắn kết, sự sinh sôi nảy nở, sum vầy của gia đình, cộng đồng dân tộc Mông nói riêng và các dân tộc Việt Nam nói chung”.

Bánh dày người Mông vừa là biểu tượng của no ấm, vừa là hương vị riêng của đồng bào Mông nơi vùng cao Tây Bắc. Đây là nét văn hóa truyền thống độc đáo để thu hút khách du lịch đến thăm quan trải nghiệm vào dịp đầu xuân.

 

 

Khà Hiếu (Trung tâm VH,TT&TT Mai Châu).

dichvucongtinhr

  

dichvucongquocgia

Phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính được tiếp nhận theo một trong các cách thức sau:

- Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình

Địa chỉ: Số 6, đường An Dương Vương, Thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Số điện thoại: 02183 896 212;

Fax: 02183 852491;

Địa chỉ mail: phongkstt.vpubnd@gmail.com.

- Hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân tại địa chỉ: https://nguoidan.chinhphu.vn 

- Hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp tại địa chỉ: https://doanhnghiep.chinhphu.vn 

SỐ ĐIỆN THOẠI, HỘP THƯ ĐIỆN TỬ CỦA THANH TRA TỈNH HÒA BÌNH

Số điện thoại đường dây nóng: 02183.882.609

Địa chỉ thư điện tử đường dây nóng: duongdaynong.ttt@hoabinh.gov.vn

ban do hanh chinh huyen

Thông tin tuyển dụng

1045370973 n31 165

Thống kê truy cập

2335463
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
682
771
3932
689284
21202
18937
2335463

Your IP: 54.161.98.96
2022-01-27 23:11