Những năm qua, huyện Mai Châu luôn quan tâm, thực hiện tốt các quy định của pháp luật, nỗ lực bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em. Nhờ đó, trẻ em trên địa bàn huyện ngày càng được phát triển toàn diện.

 TANG QUA 8 6 22

 

Tính đến tháng 12/2021, trên địa bàn huyện có 14.599 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm 24,9% dân số huyện, trong đó số trẻ dưới 6 tuổi là 4.981 trẻ, trẻ em người dân tộc thiếu số chiếm đa số. Với mục tiêu bảo đảm thực hiện quyền trẻ em huyện Mai Châu đã triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ được sống, học tập, vui chơi lành mạnh. Nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền và toàn xã hội về công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em có sự chuyển biến tích cực. Công tác tuyên truyền về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em được đẩy mạnh với nhiều nội dung và hình thức đa dạng, phong phú qua các nội dung lồng ghép như: trường học an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường; phòng chống tai nạn, thương tích trẻ em; hội thi bé với an toàn giao thông; bé với trò chơi dân gian, trò chơi vận động; tổ chức các diễn đàn trẻ em; đối thoại với thanh thiếu niên... Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ em được thực hiện đầy đủ quyền, bổn phận theo quy định của Luật Trẻ em.

Anh Ngần Văn Chiến – Bí thư Đoàn xã Tòng Đậu, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình cho biết: “Với nhiệm vụ chăm lo giáo dục đội thiếu niên tiền phong, hàng năm Đoàn xã đã tham mưu cho cấp ủy đảng chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch cụ thể về triển khai hoạt động sinh hoạt hè cho các em thiếu niên nhi đồng tại các đơn vị thôn xóm, nhất là tổ chức các hoạt động vui chơi, rèn luyện thể chất tinh thần cho các em đặc biệt là dịp sinh hoạt hè. Chúng tôi đã tiếp nhận 100% học sinh về sinh hoạt hè tại địa phương trong kỳ nghỉ hè 2022”.

ANH KHU VUI CHOI 8 6 22 

 

Cơ sở vật chất được quan tâm đầu tư, tạo ra nhiều khu vui chơi bổ ích cho trẻ em. Do vậy, đời sống văn hóa, tinh thần của trẻ trên địa bàn huyện được nâng lên đáng kể. Hiện nay, tại các xã, xóm đều có nhà văn hóa, trên 20 sân bóng chuyền, 7 sân cỏ nhân tạo, 14 bể bơi….và các hoạt động vui chơi giải trí khác.

Bà Hà Thị Hoài – Xóm Cha, xã Tòng Đậu, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình cho biết: “Được sự quan tâm của Huyện đoàn Mai Châu và doanh nghiệp đã hỗ trợ cho xóm Cha một khu vui chơi cho trẻ em đặt tại nhà văn hóa. Bản thân tôi rất vui mừng vì con cháu trong xóm có thêm chỗ để chơi. Tôi mong muốn, trong thời gian tới sẽ luôn nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa của các cấp ngành, các nhà hảo tâm để trẻ em trong xóm nói riêng và toàn xã nói chung có thêm nhiều sân chơi lành mạnh, bổ ích, lý thú”.

anh tro choi 8 6 22 

 

Đội ngũ cán bộ làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ huyện đến cơ sở thường xuyên được quan tâm kiện toàn và đi vào hoạt động có hiệu quả. Đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong việc bảo vệ chăm sóc trẻ em. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật xây dựng khá đầy đủ, toàn diện, tạo cơ sở pháp lý quan trọng để triển khai hiệu quả công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trên địa bàn.

Ông Hà Bá Khiên – Bí thư Chi bộ xóm Cha, xã Tòng Đậu, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình cho biết: “Trong thời gian qua, ban chi ủy, ban quản lý xóm đã làm tốt công tác chăm sóc bảo vệ trẻ em. Khuyến khích các cháu học hành, quan tâm đến các cháu, nhất là các cháu có hoàn cảnh khó khăn, không để cháu nào bỏ học giữa chừng, do vậy tỷ lệ các cháu có thành tích học tập tốt trong xóm ngày càng tăng lên”.

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, thực hiện quyền trẻ em và các nhiệm vụ liên quan đến trẻ em trên địa bàn huyện đã đạt những kết quả tích cực. Toàn huyện hiện có 1.321 cháu được hưởng trợ cấp hàng tháng và 177 trẻ khuyết tật, 29 trẻ mất nguồn nuôi dưỡng được hưởng chế độ theo quy định. Thực hiện đầy đủ việc cấp phát thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn.

Bà Hà Mai Phương – Công chức văn hóa, phụ trách lao động thương binh xã hội thị trấn Mai Châu, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình cho biết: “Xác định công tác chăm sóc trẻ là việc làm thường xuyên, đảng ủy chính quyền thị trấn Mai Châu đã nỗ lực không ngừng trong việc chăm sóc trẻ em, đảm bảo cho trẻ em được sống trong môi trường an toàn, vui tươi, lành mạnh. Hiện nay, trên địa bàn thị trấn có trên 1600 trẻ em, hơn 700 trẻ dưới 6 tuổi. Trẻ em được hưởng đầy đủ quyền lợi theo quy định của nhà nước, và được cấp phát thẻ bảo hiểm y tế miễn phí từ lúc sinh ra đến 6 tuổi”.

 ANH TIEM PHONG 8 6 22

 

Hàng năm tỷ lệ trẻ được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh theo quy định đạt trên 90%. 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt luôn được các cấp, các ngành quan tâm; đặc biệt là nhân dịp tết Nguyên đán, tết Thiếu nhi 1/6 và tết Trung thu. Tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi mầm non được chăm sóc, giáo dục tại các cơ sở giáo dục đều đạt và vượt chỉ tiêu.

Cùng với sự quyết tâm và chung tay của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện, tin tưởng rằng trong thời gian tới trẻ em vùng cao Mai Châu sẽ có nhiều điều kiện để phát triển trong môi trường lành mạnh và tốt đẹp hơn.

 

 

Khà Hiếu (Trung tâm VH,TT&TT Mai Châu).

dichvucongtinhr

  

dichvucongquocgia

Phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính được tiếp nhận theo một trong các cách thức sau:

- Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình

Địa chỉ: Số 6, đường An Dương Vương, Thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Số điện thoại: 02183 896 212;

Fax: 02183 852491;

Địa chỉ mail: phongkstt.vpubnd@gmail.com.

- Hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân tại địa chỉ: https://nguoidan.chinhphu.vn 

- Hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp tại địa chỉ: https://doanhnghiep.chinhphu.vn 

SỐ ĐIỆN THOẠI, HỘP THƯ ĐIỆN TỬ CỦA THANH TRA TỈNH HÒA BÌNH

Số điện thoại đường dây nóng: 02183.882.609

Địa chỉ thư điện tử đường dây nóng: duongdaynong.ttt@hoabinh.gov.vn

ban do hanh chinh huyen

Thông tin tuyển dụng

1045370973 n31 165

Thống kê truy cập

2423350
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
494
1636
11361
767991
13474
42642
2423350

Your IP: 18.206.14.36
2022-07-07 05:29