Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, những năm qua các cấp ủy đảng, chính quyền và Nhân dân huyện Mai Châu đã có nhiều hoạt động thiết thực thể hiện sự biết ơn, tri ân sâu sắc đối với gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Trong suốt chiều dài lịch sử kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, Nhân dân các dân tộc huyện vùng cao Mai Châu đã nêu cao tinh thần yêu nước, yêu hòa bình, đoàn kết đấu tranh anh dũng, kiên cường, hi sinh xương máu và dâng hiến nhân tài, nhân lực cùng cả nước đánh giặc ngoại xâm, thống nhất đất nước. Nhiều thế hệ cán bộ chiến sỹ và đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây đã anh dũng hi sinh cho nền độc lập, tự do của tổ quốc. Qua các cuộc trường kỳ kháng chiến ấy, huyện Mai Châu đã xác định được 685 người có công và thân nhân người có công với cách mạng, trong đó có 371 gia đình liệt sỹ, 14 Bà mẹ VNAH, 138 Thương binh, 25 bệnh binh, người nhiễm chất độc hóa học 78 người, 5 người tham gia kháng chiến bị địch bắt tù đày, 47 vợ liệt sỹ tái giá, công an xuất ngũ được hưởng trợ cấp hàng tháng là 7 người. Trải qua nhiều thời kỳ kể từ khi đất nước được hòa bình, thống nhất Đảng bộ, Chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân các dân tộc huyện Mai Châu vừa tập trung khôi phục sản xuất, vừa phát triển các mặt của đời sống kinh tế, văn hóa xã hội vừa thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước dành cho NCC với cách mạng, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. 

Anh MC phat huy tt unnn 29 7 22 2 
 Chi hội phụ nữ xóm Chiềng Hạ, xã Mai Hạ cấy lúa giúp gia đình chính sách.

 

Bà Vì Thị Thanh – Phó Chủ tịch UBND xã Mai Hạ, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình cho biết: “Trong dịp 27/7 xã Mai Hạ đã thực hiện nhiều việc làm hiệu quả thiết thực thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc như Hội phụ nữ giúp các gia đình chính sách cấy lúa, đoàn thanh niên dọn dẹp đài tưởng niệm, lực lượng dân quân đóng góp ngày công xây dựng nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách tại địa bàn xã”.

Trong những năm qua, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng LĐ-TB&XH huyện phối hợp với chính quyền cơ sở tổ chức đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách đối với NCC và gia đình thân nhân của họ; vận động toàn dân tích cực tham gia phong trào đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc, giúp đỡ thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, quan tâm hỗ trợ các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trong việc xóa nhà ở đơn sơ, trong lao động sản xuất; kịp thời thực hiện công tác duy tu, nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ, các nhà bia tưởng niệm. Đồng thời tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, trao quà của chủ tịch nước, của tỉnh, của huyên tới NCC trên địa bàn.

Anh MC phat huy tt unnn 29 7 22 1 

 

Chị Lò Thị Tuyết – Phó Bí thư Đoàn xã Tòng Đậu, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình nói: “Là thế hệ trẻ của huyện nhà, đoàn thanh niên xã Tòng Đậu đã tổ chức dọn dẹp vệ sinh khu nghĩa trang liệt sỹ, thăm hỏi tặng quà các gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng”.

5 năm qua, từ nguồn quỹ “đền ơn đáp nghĩa” đã hỗ trợ cho 111 hộ người có công cần hỗ trợ nhà ở với tổng số tiền 1 tỷ 930 triệu đồng; tặng 9 sổ tiết kiệm trị giá 45 triệu đồng cho 9 gia đình thương binh, liệt sỹ và NCC; tổ chức cho 778 đối tượng người có công NCC đi điều dưỡng tập trung, 80 đối tượng đến niên hạn cấp dụng cụ chỉnh hình từng năm. 4.776 lượt người được tặng quà Chủ tịch nước nhân dịp tết nguyên đán và kỉ niệm ngày thương binh liệt sỹ 27/7 hàng năm. Cấp 2.026 lượt thẻ bảo hiểm y tế người có công và thân nhân người có công. 

Bên cạnh đó, huyện đã hỗ trợ các gia đình thân nhân liệt sỹ trong việc đón hài cốt liệt sỹ tập thể di chuyển từ các địa phương khác về an táng tại huyện. Tính từ năm 2017 đến nay, toàn huyện đã đón được 22 HCLS di chuyển từ địa phương khác về an táng tại nghĩa trang liệt sỹ huyện Mai Châu và tổ chức 3 đợt di chuyển hài cốt liệt sỹ tập thể.

Ông Hà Xuân Tha – Đại diện gia đình liệt sỹ Khà Văn Póng, xóm Khán, xã Vạn Mai cho biết: “Thay mặt gia đình, tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước, lãnh đạo chính quyền các cấp đã tạo mọi điều kiện để gia đình chúng tôi di chuyển hài cốt liệt sỹ từ nghĩa trang Long An về tới quê nhà”.

Ông Phạm Trung Hiếu – Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình nói: “Để phong trào đền ơn đáp nghĩa và chăm sóc người có công đi vào chiều sâu, trong thời gian tới, huyện sẽ triển khai đồng bộ kịp thời các văn bản về người có công. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân đặc biệt hơn nữa là thế hệ trẻ về truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Thực hiện tốt công tác xã hội hóa, công tác chăm sóc người có công. Đẩy mạnh hơn nữa phong trào xã, thị trấn làm tốt công tác thương binh liệt sỹ lồng ghép với phong trào xây dựng toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa đô thị văn minh”.

Mai Châu hôm nay đã và đang đổi thay từng ngày, vươn mình trong sức sống mới, cuộc sống Nhân dân ngày càng ấm no, văn minh, hiện đại. Các thế hệ trẻ Mai Châu hôm nay nguyện tiếp tục tiếp nối truyền thống yêu nước, anh hùng, đoàn kết, quyết tâm phấn đấu vượt khó dựng xây quê hương Mai Châu ngày càng phồn thịnh hơn, tươi đẹp hơn.Thanh Hạnh (Trung tâm VH,TT&TT Mai Châu).

dichvucongtinhr

  

dichvucongquocgia

Phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính được tiếp nhận theo một trong các cách thức sau:

- Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình

Địa chỉ: Số 6, đường An Dương Vương, Thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Số điện thoại: 02183 896 212;

Fax: 02183 852491;

Địa chỉ mail: phongkstt.vpubnd@gmail.com.

- Hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân tại địa chỉ: https://nguoidan.chinhphu.vn 

- Hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp tại địa chỉ: https://doanhnghiep.chinhphu.vn 

SỐ ĐIỆN THOẠI, HỘP THƯ ĐIỆN TỬ CỦA THANH TRA TỈNH HÒA BÌNH

Số điện thoại đường dây nóng: 02183.882.609

Địa chỉ thư điện tử đường dây nóng: duongdaynong.ttt@hoabinh.gov.vn

ban do hanh chinh huyen

Thông tin tuyển dụng

1045370973 n31 165

Thống kê truy cập

2470095
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
779
1006
1785
822515
11830
48389
2470095

Your IP: 44.200.30.73
2022-08-08 10:14